Những điều bố mẹ cần biết để bảo vệ trẻ trên môi trường mạng

06:24, 18/05/2017

(XHTT) – Ngoài việc có thể yêu cầu cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ và cá nhân tham gia hoạt động trên môi trường mạng xóa bỏ các thông tin bí mật đời sống riêng tư của trẻ, các bậc phụ huynh còn một số quyền hạn khác để bảo vệ trẻ trên môi trường mạng.

(XHTT) - Ngoài việc có thể yêu cầu cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ và cá nhân tham gia hoạt động trên môi trường mạng xóa bỏ các thông tin bí mật đời sống riêng tư của trẻ, các bậc phụ huynh còn một số quyền hạn khác để bảo vệ trẻ trên môi trường mạng.

Việt Nam hiện có khoảng trên 50 triệu người sử dụng Internet, đạt tỷ lệ trên 53% dân số, cao hơn mức trung bình thế giới hiện nay (gần 50%). Trong số đó, có một tỉ lệ lớn người sử dụng mạng Internet là giới trẻ. Tuy nhiên, điều đáng nói là nhiều trẻ em chưa được trang bị kỹ năng tự bảo vệ mình trên môi trường mạng.

Khi sử dụng internet, trẻ sẽ được tiếp cận nhiều thông tin bổ ích, tuy nhiên mặt trái của nó là trẻ dễ bị lợi dụng, xâm hại. Việc thiếu kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ mình khiến nhiều trẻ em, thậm chí là chính các bậc cha mẹ đã làm gia tăng khả năng, cơ hội khiến trẻ dễ bị lạm dụng, xâm hại. Theo thống kê của Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (Unicef), trung bình mỗi ngày có tới 720.000 hình ảnh liên quan đến lạm dụng trẻ em được đưa lên mạng internet. Và việc trẻ em tại Việt Nam sử dụng internet cũng như tình trạng đăng tải hình ảnh của trẻ trên mạng đang là một thực trạng đáng báo động.

Nhiều bậc phụ huynh rất thích khoe ảnh con trên mạng xã hội.
Nhiều bậc phụ huynh rất thích khoe ảnh con trên mạng xã hội mà chưa ý thức được các nguy cơ mang lại cho con.

Theo Bộ TT&TT, mục tiêu trong thời gian tới là sẽ tăng tỷ lệ người dùng internet tại Việt Nam lên mức 80 - 90% ngang bằng với các quốc gia phát triển. Phần lớn những người chưa sử dụng internet tại Việt Nam hiện nay là ở các khu vực vùng sâu, vùng xa, nơi mà kiến thức về bảo vệ trẻ em còn thấp. 

Để đẩy mạnh nhận thức về vấn đề bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng, ngày 9/5 vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 56/2017/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật trẻ em. Trong đó có một số điều liên quan tới quyền và trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, phụ huynh về vấn đề này.

Cụ thể, theo điều 36 về các biện pháp bảo vệ thông tin bí mật đời sống riêng tư cho trẻ em trên môi trường mạng, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trên môi trường mạng và cá nhân khi đưa thông tin bí mật đời sống riêng tư của trẻ em lên mạng phải có sự đồng ý của cha, mẹ, người chăm sóc trẻ em và trẻ em từ đủ 07 tuổi trở lên; có trách nhiệm bảo đảm an toàn thông tin của trẻ em.

Cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trên môi trường mạng phải sử dụng các biện pháp, công cụ bảo đảm an toàn về thông tin bí mật đời sống riêng tư của trẻ em, các thông điệp cảnh báo nguy cơ khi trẻ em cung cấp, thay đổi thông tin bí mật đời sống riêng tư của trẻ em.

Cha, mẹ, người chăm sóc trẻ em, trẻ em từ đủ 07 tuổi trở lên và cơ quan, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm bảo vệ trẻ em theo quy định của pháp luật có quyền yêu cầu cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ và cá nhân tham gia hoạt động trên môi trường mạng xóa bỏ các thông tin bí mật đời sống riêng tư của trẻ em để bảo đảm sự an toàn và lợi ích tốt nhất của trẻ em.

Ngoài ra, theo điều 37 về việc bảo đảm an toàn cho trẻ em trong việc trao đổi, cung cấp thông tin trên môi trường mạng, cơ quan, tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động trên môi trường mạng phải phối hợp với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và tổ chức, cá nhân khác trong việc bảo đảm an toàn thông tin của trẻ em trên môi trường mạng; ngăn chặn thông tin gây hại cho trẻ em theo quy định của pháp luật về an toàn thông tin mạng.

Doanh nghiệp kinh doanh, cung cấp dịch vụ trên môi trường mạng phải có biện pháp sử dụng dịch vụ bảo vệ người sử dụng là trẻ em. Doanh nghiệp kinh doanh, cung cấp dịch vụ trên môi trường mạng phải cảnh báo hoặc gỡ bỏ thông tin, dịch vụ gây hại cho trẻ em, thông tin, dịch vụ giả mạo, xuyên tạc xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của trẻ em.

Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên môi trường mạng phải có công cụ kiểm soát thời gian, bảo vệ trẻ em khỏi tình trạng lạm dụng, nghiện trò chơi điện tử. Tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân hoạt động, cung cấp dịch vụ trên môi trường mạng phải xây dựng hoặc sử dụng, phổ biến phần mềm, các công cụ bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng.

Nghị định sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7 tới đây.

HV (Tổng hợp)

.