Sắp diễn ra cuộc thi phát triển phần mềm 24h tại Hà Nội

21:45, 15/05/2017

(XHTT) – Sản phẩm là những ứng dụng trên di động hoặc trên web nhằm giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ mở rộng kinh doanh qua biên giới.

(XHTT) - Sản phẩm là những ứng dụng trên di động hoặc trên web nhằm giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ mở rộng kinh doanh qua biên giới.

Cuộc thi mang tên “Cuộc thi phát triển phần mềm APEC” là một sáng kiến của Diễn đàn APEC, được Bộ Công Thương, Quỹ châu Á và Google phối hợp tổ chức trong khuôn khổ các sự kiện hướng tới Hội nghị các Bộ trưởng phụ trách thương mại lần thứ 23 (MRT 23).

Cuộc thi sẽ diễn ra tại Hà Nội trong hai ngày 18 - 19/5 tới đây. Một nhóm các nhà thiết kế phần mềm và web xuất sắc của khu vực châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam, sẽ đến Hà Nội tham dự cuộc thi và trong vòng 24 giờ, sẽ lập trình để phát triển, hoàn thiện một ứng dụng miễn phí trên điện thoại di động hoặc web. Các ứng dụng này nhằm giải quyết thách một trong những vấn đề lớn của khu vực - Làm thế nào để có nhiều hơn các doanh nghiệp vừa, nhỏ và rất nhỏ (MSMEs) xuất khẩu được sản phẩm của mình ra thị trường nước ngoài?

Đại diện Bộ Công Thương cho biết, chủ đề của Cuộc thi đặc biệt quan trọng đối với khu vực châu Á-Thái Bình Dương, nơi MSMEs chiếm tới 98% tổng số doanh nghiệp và thu hút tới 2/3 lực lượng lao động của khu vực song đóng góp cho lĩnh vực xuất khẩu còn rất khiêm tốn. Ví dụ như tại Indonesia, MSMEs đóng góp tới gần 60% GDP nước này, nhưng tổng đóng góp hàng xuất khẩu của họ chỉ chiếm có 16%. Tương tự, các chủ doanh nghiệp nhỏ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương phải đối mặt với hàng loạt thách thức khi muốn tiếp cận với thương mại qua biên giới, gồm cả cơ sở vật chất, tài chính, lẫn các quy định pháp luật nước sở tại. Do vậy, xuất khẩu từ trước đến nay vẫn không phải là một lựa chọn cho MSMEs.

Sự phát triển của khoa học công nghệ và ứng dụng CNTT được kỳ vọng sẽ mở ra một hướng mới để giải quyết vấn đề này.

PV

.