Thay đổi nhiều chính sách, website của cơ quan quản lý viễn thông Mỹ bất ngờ bị tấn công

22:52, 09/05/2017

(XHTT) – Website của Ủy ban truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) vừa trải qua một cuộc tấn công từ chối dịch vụ lớn. Nguyên nhân được đồn đoán là do FCC đã thay đổi nhiều chính sách viễn thông dưới thời cựu tổng thống Obama.  

(XHTT) -  Website của Ủy ban truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) vừa trải qua một cuộc tấn công từ chối dịch vụ lớn. Nguyên nhân được đồn đoán là do FCC đã thay đổi nhiều chính sách viễn thông dưới thời cựu tổng thống Obama.
 
Vụ việc diễn ra sau khi diễn viên hài nổi tiếng của Mỹ - John Oliver lên tiếng chỉ trích cơ quan này vì đề nghị thay đổi quy định về tính trung lập của internet (được biết đến với tên gọi net neutrality) của Chủ tịch FCC - ông Ajit Pai. Là một người khá nổi tiếng, ý kiến của Oliver được nhiều người biết đến và hưởng ứng lời kêu gọi bày tỏ sự phản đối với việc điều chỉnh này. Theo kế hoạch, đề nghị sửa đổi của ông Ajit Pai sẽ được đưa ra bỏ phiếu lần đầu tiên vào ngày 18/5 tới đây.
 
Theo số liệu thống kê của FCC, tính tới ngày 7/5 vừa qua, FCC đã nhận được 100.000 lời bình luận liên quan tới việc sửa đổi chính sách net neutrality. Điều đó cho thấy rất nhiều người quan tâm tới chính sách này. Vụ tấn công từ chối dịch vụ đã khiến nhiều người không thể vào để cho ý kiến về vấn đề này. 
 
Theo nội dung chính sách net neutrality được đưa ra dưới thời tổng thống Obama, các nhà cung cấp dịch vụ sẽ phải đối xử công bằng với mọi giao dịch trực tuyến cả về tốc độ truyền tải. Điều đó có nghĩa là họ sẽ không được quyền cung cấp chất lượng đường truyền nhanh hơn, tốt hơn cho bất cứ một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung trên mạng internet nào. Chính sách này rất được các nhà cung cấp dịch vụ nội dung như Netflix, Twtter… tán thành bởi họ không còn phải “lo lắng” về việc ISP bắt tay với đối thủ để được đường truyền nhanh hơn. Tại thời điểm trưng cầu dân ý về chính sách này, FCC đã nhận được 4 triệu ý kiến, trong đó đa phần là đồng ý.
 
Tuy nhiên, ở một mặt nào đó, việc cấm các ISP được phép hợp tác với một số doanh nghiệp để cung cấp chất lượng dịch vụ tốt hơn cũng được cho là sẽ kìm hãm tốc độ đầu tư, phát triển mạng lưới của các ISP. Họ không có nhiều động lực để đầu tư nâng cấp nên nhìn ở khía cạnh này nó lại đang kéo lùi sự phát triển của cả lĩnh vực internet băng rộng của Mỹ. Rất nhiều doanh nghiệp cung cấp nội dung sẵn sang bỏ thêm tiền để chất lượng đường truyền dịch vụ của họ tới khách hàng tốt hơn mức trung bình song sẽ không thể thực hiện bởi quy định này. 
 
Đây là một trong những lý do chính khiến ông Ajit Pai đang đề xuất thay đổi chính sách net neutrality. 
 
Trước đó, ông Ajit Pai cũng đã thay đổi quy định về trách nhiệm của các ISP đối với các thông tin trên mạng của người dùng theo hướng hoàn toàn ngược lại đối với các nội dung đã được đưa ra dưới thời cựu tổng thống Obama. Quy định mới của FCC đã được thông qua song cũng gây nhiều tranh cãi. Nhiều người cho rằng với quy định mới, quyền lợi của người dùng sẽ càng không được bảo vệ trên môi trường mạng.  
 
PV (Theo Reuters)
.