Tổng thống Donald Trump được phép dùng iPhone nhưng chỉ được cài 1 ứng dụng

13:58, 26/05/2017

(XHTT) - So với người tiền nhiệm Barack Obama, Tổng thống Hoa Kỳ - ông Donald Trump thực sự được phép sử dụng iPhone, nhưng có khá nhiều hạn chế.

(XHTT) - So với người tiền nhiệm Barack Obama, Tổng thống Hoa Kỳ - ông Donald Trump thực sự được phép sử dụng iPhone, nhưng có khá nhiều hạn chế.

Theo một báo cáo mới nhất, Tổng thống Trump được phép sử dụng iPhone nhưng trên đó chỉ có một ứng dụng duy nhất, và đó là Twitter, bởi vì gần đây việc viết những dòng trạng thái Twit đã trở thành niềm yêu thích của vị tổng thống kiêm tỷ phủ này. Qua mạng xã hội Twitter, ông Trump có thể khen ngợi và nêu ý kiến cá nhân về các chủ đề khác nhau.

Thậm chí ngay cả trước khi được chạm tay vào chiếc iPhone, thì ông Trump cũng phải chờ các chuyên gia kỹ thuật tinh chỉnh các chế độ bảo mật khác, để ngăn chặn bất cứ mối đe dọa tiềm ẩn nào có thể làm lộ dữ liệu của ông ta.

iPhone thực sự có thể được tinh chỉnh về vấn đề bảo mật với các công cụ phân phối phần mềm (MDM) nhằm ngăn chặn việc cài đặt các ứng dụng khác. Nhưng nếu là 1 chiếc điện thoại cho Tổng thống đương nhiệm của Mỹ chắc phải có các giải pháp bảo mật tuyệt đối và các chuyên gia an ninh mạng hàng đầu của nước này đã phải tìm kiếm các phương pháp tối ưu nhất có thể.

Ông Trump được biết đến là một fan của mạng xã hội Twitter. Trước khi trở thành tổng thống Mỹ, ông này vẫn duy trì niềm yêu thích chia sẻ thông điệp, bày tỏ quan điểm về bất cứ điều gì trên Twitter. Và ông đã tuyên bố ngay sau khi được bầu làm tổng thống kế tiếp của Hoa Kỳ, ông cũng không muốn từ bỏ dịch vụ này.

Mặt khác, ông Trump cũng kêu gọi tẩy chay các sản phẩm của Apple sau khi xảy ra những bất đồng quan điểm trong vấn đề bảo mật cũng như sản xuất kinh doanh với công ty này. Trump đã từng kêu gọi Apple cho phép cơ quan an ninh xâm nhập vào chiếc iPhone của tên trùm khủng bố San Bernardino được sử dụng trong vụ đánh bom vào tháng 12/2015, và cuối năm ngoái ông Trump cũng đã yêu cầu Apple chuyển dây chuyền sản xuất iPhone về Mỹ và giảm nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc.

Bất chấp những vấn đề nêu trên, người ta đã phát hiện một vài lần ông Trump vẫn sử dụng iPhone và viết một số dòng tweets, sau đó đăng tải trực tiếp bằng thiết bị của Apple. Ông này cũng đã sử dụng một điện thoại thông minh của Samsung mà ông cho rằng đã được kiểm soát bảo mật chặt chẽ.

Khi còn tại vị Tổng thống Hoa Kỳ, Barack Obama đã không được phép có một chiếc iPhone, mặc dù ông này rất muốn có, nhưng thay đó Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ (NSA) cho phép ông sử dụng một iPad, rất có thể đi kèm với một loạt các tinh chỉnh bảo mật.

 

Hoàng Thanh (theo Smedia)

.