5 ngành công nghiệp chính bị tác động mạnh mẽ bởi iPhone

13:53, 27/06/2017

(XHTT) - Ngày 29/6 tới, Apple sẽ tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm ra đời chiếc iPhone đầu tiên, một thiết bị đã định hình nên thị trường smartphone.

(XHTT) - Ngày 29/6 tới, Apple sẽ tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm ra đời chiếc iPhone đầu tiên, một thiết bị đã định hình nên thị trường smartphone.

Thật ngạc nhiên, iPhone đã thay đổi “cuộc chơi”, một công nghệ mới mạnh mẽ đã ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng trăm triệu người trên khắp thế giới, thay đổi cách họ liên lạc, làm việc, học và chơi.

Nhưng điều ngạc nhiên nhất về iPhone là tác động của nó đối với năm ngành công nghiệp chính.

Ngành công nghiệp đầu tiên đó là thị trường PC. Cho đến khi iPhone được phát hành, doanh số bán PC khoảng 400 triệu chiếc một năm. Nhưng khi iPhone và các smartphone nói chung trở thành công cụ quan trọng đối với thông tin, được sử dụng cho công việc, liên lạc... thì PC trở nên không còn quan trọng đối với nhiều người. Trước đây cách truy cập Internet duy nhất của người dùng là từ PC hoặc laptop nhưng cuộc cách mạng di động đã thay đổi hoàn toàn điều đó. Với iPhone và smartphone, người dùng hoàn toàn có thể liên lạc, làm việc, truy cập Internet ngay từ thiết bị nhỏ bé này.

Ngày nay, nhờ iPhone, iPad và tất cả các thiết bị Android lấy cảm hứng từ Apple,   mọi người có nhiều lựa chọn hơn để kết nối bất kể từ nơi nào trên thế giới. Do đó, ngành công nghiệp PC hiện nay chỉ bán được khoảng 275 đến 290 triệu chiếc máy tính một năm, và điều này đã cho thấy mức độ bão hòa và chỉ xoay quanh Lenovo, HP, Dell, Acer, Asus và Apple.

Ngành công nghiệp thứ hai chịu tác động bởi iPhone chính là các công ty viễn thông như AT&T và Verizon. Trước iPhone, hầu hết các mô hình kinh doanh điện thoại ban đầu của các telco chủ yếu là thoại. VoIP đã trở nên phổ biến vào năm 2000 và đã bắt đẩy thúc đẩy các công ty viễn thông chuyển sang sử dụng tiếng nói kỹ thuật số thay vì các phương pháp điện thoại cố định truyền thống. Nhưng với sự ra đời của iPhone, các nhà mạng đã buộc phải tìm hướng đi mới chứ không còn kinh doanh thoại thuần túy.

Các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông hiện nay là các công ty truyền thông dữ liệu – kinh doanh các model đã được chuyển đổi hoàn toàn. Tất cả đã thêm những thứ như thông tin và giải trí, và tất cả đã trở thành nhà cung cấp dành cho nhiều loại dịch vụ dữ liệu cho khách hàng.

Ngành công nghiệp thứ ba iPhone tác động tới kinh doanh phim và truyền hình. Trước đây, để xem một bộ phim, bạn thường đến rạp chiếu phim và để xem các chương trình truyền hình thì phải ngồi trước tivi ở nhà để xem. iPhone tạo ra một nền tảng di động để phân phối video, và kể từ năm 2007, mỗi bộ phim và phòng thu truyền hình đã buộc phải mở rộng phương thức phân phối của họ, bao gồm dịch vụ phát trực tuyến và tải xuống thiết bị di động. Nhờ iPhone mà mọi người có thể xem video bất cứ lúc nào và bất cứ nơi đâu. Thiết bị này đã thúc đẩy các studio sản xuất ra các video cho smartphone, đồng thời đẩy mạnh các loại hình dịch vụ video như YouTube, Netflix và Hulu, ít nhất 50% nội dung của các dịch vụ này được xem trên thiết bị di động.

Ngành công nghiệp thứ tư bị tác động bởi iPhone là ngành công nghiệp game. Trước năm 2007, hầu hết các trò chơi đều được chơi trên thiết bị chơi game cầm tay, PC hoặc thiết bị cầm tay chuyên dụng như Nintendo DS hoặc Sony PlayStation Portable. iPhone đã mở rộng thị trường game di động cũng như tạo ra loại hình trò chơi sử dụng màn hình cảm ứng.

iPhone cũng đã ảnh hưởng đến ngành y tế. Ngày nay, người ta có thể sử dụng iPhone để giám sát các chỉ số sức khoẻ khác nhau cũng như truy cập vào thông tin về sức khoẻ chi tiết, kết nối với các chuyên gia y tế và thậm chí nhận được lời khuyên về sức khoẻ tại hầu hết mọi lúc và mọi nơi.

Tuy nhiên, ảnh hưởng mạnh nhất của iPhone chính là ảnh hướng đến Apple. Trước khi có iPhone, Apple chỉ được biết đến là công ty máy tính. Nhưng giờ đây Apple là công ty công nghệ sản xuất nhiều thiết bị hơn là máy tính. iPhone hiện chiếm hơn 60% tổng doanh thu Apple, mang lại khoản lợi nhuận kỷ lục mỗi năm. Đây là một trong những sản phẩm bán chạy nhất trong lịch sử, với khoảng 1,3 tỷ đơn vị bán ra trên toàn cầu với doanh thu 800 tỷ USD. Apple đã trở thành công ty có giá trị nhất trên hành tinh.

B.H (Theo BGR)

.
1