Ấn Độ tham vọng sớm bước vào nền công nghiệp 4.0

17:28, 27/06/2017

Để nắm chắc phần thắng trong cuộc cách mạng "Công nghiệp 4.0", Ấn Độ đang có những bước chuẩn bị khá chu đáo. Trong đó, việc đưa "Công nghiệp 4.0" vào giảng dạy được cho là bước đi tiên phong của quốc gia đông dân thứ 2 thế giới. 

Để nắm chắc phần thắng trong cuộc cách mạng “Công nghiệp 4.0”, Ấn Độ đang có những bước chuẩn bị khá chu đáo. Trong đó, việc đưa “Công nghiệp 4.0” vào giảng dạy được cho là bước đi tiên phong của quốc gia đông dân thứ 2 thế giới.

Trong thời đại Internet và tương lai Internet of Things (IoT - vạn vật kết nối internet) không còn xa nữa, để có thể có những bước tiến vững chắc trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, trước tiên, các quốc gia cần phải thực hiện một cuộc cách mạng giáo dục, nhằm chuẩn bị những kiến thức lẫn tinh thần làm “hành trang” cho các công dân của mình.

Ấn Độ tham vọng sớm bước vào nền công nghiệp 4.0.
Ấn Độ tham vọng sớm bước vào nền công nghiệp 4.0.

Bởi lẽ, những kiến thức mà chúng ta nhận được từ nhà trường trước đây sẽ không còn hữu dụng trong vài năm tới. Chính vì vậy, ngay từ bây giờ, thế hệ kế tiếp cần được trang bị ngay những kiến thức về một thế giới mà nền công nghiệp 4.0 là chủ đạo, sẽ diễn ra từ 10 đến 20 năm nữa, để họ có thể sống, làm việc và làm chủ trong mọi hoạt động xã hội.

Auronya College là cơ sở giáo dục đầu tiên tại Ấn Độ vừa được mở nhằm giáo dục cho lớp người trẻ của Ấn Độ về nền công nghiệp 4.0, qua đó chuẩn bị thế hệ lãnh đạo kế thừa cho đất nước này trong bối cảnh phát triển mới của thế giới.

“Giáo dục 4.0 không chỉ là tập trung vào những gì được dạy mà còn phải giả định một phương pháp tiếp cận đa dạng để 'tạo ra cách dạy kiến thức mới'" - nhà sáng lập Auronya College cho biết.

"Khi chúng ta đang chuẩn bị giáo dục những lãnh đạo tương lai của thế kỷ 21, chúng ta không thể sử dụng phương pháp luận của thế kỷ 20. Vì vậy chúng ta cần phải có sự đột phá", ông Abhaya Kumar, Chủ tịch điều hành Auronya College giải thích.

"Khi những rào cản giữa con người, máy móc và công nghệ bị phá bỏ, chúng ta cần phải xác định giáo dục dành cho các thế hệ tiếp theo là giữ nguyên các giá trị, niềm tin và hiểu biết sâu sắc để cho chúng ta trở thành 'con người' - Đây là bản chất của Giáo dục 4.0", ông Kumar nói thêm.

Khi bước vào nền công nghiệp 4.0, robot sẽ chiếm thế
Khi bước vào nền công nghiệp 4.0, robot sẽ chiếm thế thượng phong ?.

Quả thực, đây là một bước đột phá của giáo dục Ấn Độ (và cả thế giới), có khả năng sẽ là một mô hình phù hợp với xu hướng tương lai, trong đó cần tập trung “phát triển và cá nhân hóa giáo dục”, nhằm trang bị đủ kiến thức cho những người trẻ, giúp họ có thể sống, làm việc và phát huy khả năng, tiềm năng cá nhân (trong tương lai).

Ông Abhaya Kumar cũng cho rằng, bản thân cách mạng công nghiệp 4.0 là cơ hội lớn và cũng là thách thức lớn nhất trong lịch sử nhân loại. Vì vậy, con người cần phải là chủ thể trung tâm của tương lai, nhất là với những thế hệ tiếp theo của chúng ta. Trước những cơ hội và thách thức từ cách mạng công nghiệp 4.0, con người cần phải được trang bị đầy đủ những kiến thức, khả năng tư duy cần thiết.

Theo tiến sĩ Indira Parekh – một trong những nhà sáng lập Auronya College, con người là chủ thể của mọi hoạt động, là người sáng tạo, cố vấn và phát hiện mọi kiến thức. Ví dụ, chúng ta ngừng gửi thư không chỉ vì chúng ta ghét hệ thống bưu chính. Đơn giản chỉ là vì chúng ta đã phát minh ra một cách giao tiếp hữu hiệu hơn - Đó là email. Dù có là khoa học địa chất, máy tính lượng tử, robot học, trí thông minh nhân tạo hay bất kỳ môn học nào đi chăng nữa, chúng tôi sẽ tập trung phát triển kiến thức tương lai và vẫn giữ được các giá trị và niềm tin cốt lõi cho sinh viên", bà Parekh nói.

"Nó (Giáo dục 4.0) sẽ chuẩn bị cho sinh viên hiểu những biến đổi trong bối cảnh toàn cầu. Họ sẽ trải nghiệm những quan điểm thay đổi, sự không chắc chắn trong môi trường toàn cầu, đất nước và tìm hiểu cách quản lý, giải quyết thông minh sự thay đổi này. Giáo dục cho tương lai có nghĩa là phương pháp sư phạm và nội dung giáo dục phải được thiết kế lại. Những gì chúng ta đã làm trước đây có thể phù hợp bây giờ nhưng không hề liên quan hoặc tương xứng với tương lai. Một mô hình giáo dục như Auronya sẽ giúp sinh viên hình dung tất cả mọi thứ cho tương lai của họ", bà Parekh cho biết thêm.

Dự kiến, Auronya College sẽ bắt đầu với những khóa học cử nhân về kỹ năng lãnh đạo đổi mới sáng tạo. Giáo cụ giảng dạy sẽ bao gồm các phòng thu thực tế ảo, thực tế gia tăng, máy in 3D,...

Thanh Trà

.