Apple lên kế hoạch tăng tốc cho iPhone thông qua mạng 5G

11:58, Thứ Sáu, 23/06/2017 (GMT+7)

(XHTT) - Apple đang thử nghiệm các công nghệ không dây thế hệ tiếp theo, thường được gọi là "5G", có khả năng làm tăng tốc độ và băng thông của kết nối di động trên iPhone.

Theo Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC), Apple đang có kế hoạch thử nghiệm công nghệ Internet không dây thế hệ tiếp theo (Internet 5G) gần trụ sở chính ở California, Mỹ. Các ứng dụng thử nghiệm được ký kết bởi chính nhà sản xuất iPhone này. Các ứng dụng, chi tiết kế hoạch của Apple để kiểm tra tốc độ Internet 5G chỉ có thể đạt được gọi là công nghệ sóng mm, hoặc mmWave. Đây cũng là loại công nghệ mà nhiều hãng công nghệ đã thử nghiệm và sử dụng để cung cấp Wi-Fi với tốc độ gigabit.

Apple lên kế hoạch tăng tốc cho iPhone thông qua mạng 5G
Apple lên kế hoạch tăng tốc cho iPhone thông qua mạng 5G

Ngoài công nghệ mmWave, trên thực tế, các nhà mạng và hãng công nghệ còn sử dụng một số kỹ thuật khác để làm tăng tốc độ kết nối trên các mạng 4G nhằm mở đường cho việc tiến dần lên 5G trong tương lai.

Một số kỹ thuật được sử dụng phổ biến có thể kể đến như: Kỹ thuật điều chế biên độ vuông góc 256 QAM (một đóng góp quan trọng để làm tăng tốc độ đỉnh và do đó cũng cải thiện đáng kể trải nghiệm người dùng băng rộng di động tại các khu vực được phủ sóng bởi tín hiệu mạnh); Kỹ thuật 4×4 MIMO (giúp làm tăng gấp đôi tốc độ tải xuống nhờ sử dụng 4 anten ở thiết bị phát và 4 anten ở thiết bị thu), Kỹ thuật tập hợp 2 đến nhiều sóng mang (cho phép nhà mạng có thể sử dụng đồng thời 2 hay nhiều băng tần để nâng tốc độ tải lên đến mức cao nhất có thể)….

Cũng tại Mỹ và cũng nằm trong kế hoạch tiến lên 5G, các nhà mạng AT&T, Verizon, Sprint và T-Mobile đã thông báo kế hoạch bắt đầu thử nghiệm để làm tăng tốc độ kết nối của các phiên bản thiết bị hốc trợ 4G LTE. Đây chính là nền tảng cho 5G thực sự trong tương lai.

Về phía chip, Samsung, Qualcomm và Intel đã công bố phần cứng mới để hỗ trợ tốc độ 5G , trong khi tổ chức tiêu chuẩn 3GPP đang làm việc để phát hành các tiêu chuẩn 5G chính thức đầu tiên trong nửa sau của năm 2017 với các thử nghiệm và triển khai quy mô lớn vào năm 2019.

Lê Hường

.
.
.

.
.
.