Cảnh giác trước tội phạm tình dục công nghệ số

08:32, 25/06/2017

Hình thức trả thù bằng "ảnh nóng" hay còn gọi là tội phạm tình dục công nghệ số này có thể xảy ra ở bất cứ đâu trên thế giới.

Một cô gái 20 tuổi ở Pennsylvania bị đàn ông lạ tới “gạ tình” sau khi bị bạn trai cũ đăng ảnh và địa chỉ của cô, một giám thị 50 tuổi ở Illinois bị sa thải sau khi chồng cũ gửi video có “ảnh nóng” của bà tới hội đồng nhà trường, rồi những ngôi sao nổi tiếng, những chính trị gia đã bị tin tặc tấn công và phát tán hình ảnh nhạy cảm lên mạng để tống tiền và hủy  hoại danh tiếng… Hình thức trả thù bằng “ảnh nóng” hay còn gọi là tội phạm tình dục công nghệ số này có thể xảy ra ở bất cứ đâu trên thế giới. 

“Muối mặt” vì “ảnh nóng”

Gần đây, khi bắt đầu một mối quan hệ nam - nữ mới, cô Kara Jefts lập tức kết bạn với chuyên gia công nghệ để giúp cô chặn các email quấy rối nếu cần. Sự thận trọng này bắt nguồn từ việc 5 năm qua, Kara Jefts sống với một bí mật khủng khiếp, đó là các bức ảnh khỏa thân của Jefts bị phát tán qua email, Facebook và có thể tìm kiếm được trên Google.

Là một giảng viên sử học mỹ thuật tại trường ĐH Chicago danh giá, Jefts không bao giờ muốn thông tin riêng tư của cá nhân cô bị phô bày trên Internet. Tuy nhiên, vào cái năm “định mệnh” ấy, không lâu sau khi Jefts kết thúc mối quan hệ lâu năm với người bạn trai người Italia, ảnh chụp màn hình từ các cuộc trò chuyện qua Skype của họ bắt đầu xuất hiện trên mạng. Chúng được gửi qua email cho gia đình và bạn bè của Jefts, được đăng trên Facebook kèm lời đe dọa thô bạo, thậm chí còn xuất hiện trên một số trang web với cáo buộc cô bị mắc bệnh tình dục.

Những gì mà Jefts phải chịu đựng được gọi là tội ác tình dục công nghệ số. Đó là loại văn hóa phẩm khiêu dâm dùng để trả thù, nhằm quấy rối và hạ thấp danh dự, nhân phẩm của nạn nhân bởi những hình ảnh bị phát tán không được sự đồng ý của họ. Hậu quả là họ sẽ bị mất uy tín và bị mọi người xa lánh, dè bỉu. Hình thức trả thù này đang ngày càng tăng lên nhờ sự tiến bộ của công nghệ và văn hóa mạng xã hội.

Một nữ sinh 19 tuổi ở Texas đã bị ép phải cùng một lúc làm tình với 3 gã thanh niên sau khi tên bạn trai đốn mạt đe dọa sẽ phát tán những clip, video “nóng” của 2 người thời còn mặn nồng. Một cô gái 20 tuổi ở Pennsylvania bị những gã đàn ông lạ tới gõ cửa sau khi bạn trai cũ đăng ảnh và địa chỉ của cô cùng lời mời tới “quan hệ”. Một giám thị 50 tuổi ở Illinois bị sa thải sau khi chồng cũ gửi video khêu gợi của bà tới hội đồng nhà trường. Trong một số trường hợp, thủ phạm là tin tặc với mục tiêu nhằm vào những ngôi sao nổi tiếng.

Diễn viên Jennifer Lawrence và một số ngôi sao nữ khác đã bị tin tặc tấn công và phát tán hình ảnh nhạy cảm lên mạng. Những sự việc tương tự có thể xảy ra ở bất cứ đâu trên thế giới. Australia vừa công bố kết quả một cuộc khảo sát trên quy mô quốc gia đối với hơn 4.200 người trong độ tuổi 16-49 tuổi về hình thức bạo hành tình dục - trả thù bằng cách phát tán “ảnh nóng” khi hai người còn thời kỳ mặn nồng. Cụ thể: 11% các “ảnh nóng” bị chia sẻ không có sự đồng ý của nạn nhân, trong khi 9% bị đe dọa sẽ tung ảnh lên mạng Internet, phần lớn nạn nhân là nữ giới. 

Vấn đề đầy thách thức

Trước hiện tượng trả thù tình cũ bằng “ảnh nóng” trên Internet ngày càng gia tăng, các cơ quan hành pháp, công ty công nghệ và các quan chức đang cố gắng ngăn chặn. Tuy nhiên, nỗ lực của họ đã gặp phải vô số trở ngại, từ thách thức về công nghệ, thái độ của các nhà hành pháp cho tới lo ngại quy định có thể hạn chế tự do ngôn luận. Trong khi đó, các nạn nhân vẫn phải sống trong nỗi sợ bị xã hội lên án và kỳ thị. 

Cho tới thời điểm này, các mức phạt đối với những kẻ “bẩn tính” trả thù tình cũ bằng ảnh nóng hay “thích” đăng ảnh nhạy cảm của người khác lên mạng khi chưa có sự cho phép, vẫn còn quá nhẹ. David Jones, 53 tuổi, sống ở thị trấn Wallasey hạt Merseyside (Anh), đã bị giam 16 tuần vì đăng hình ảnh khiêu dâm của phụ nữ trên mạng xã hội. Nữ nạn nhân nói với cảnh sát rằng, cô cảm thấy “hoàn toàn bị khủng bố”, “ghê tởm” và “thực sự buồn bã” khi những bức ảnh của cô xuất hiện trên mạng.

(Theo An ninh thủ đô)

.