Chuyện thật như đùa: Trung Quốc mở trường dạy "sống ảo"

09:55, 28/06/2017

"Sống ảo" không chỉ là một hiện thực xã hội mà còn trở thành xu hướng, đặc biệt là giới trẻ thời nay. Nắm bắt xu hướng, một trường đại học ở Trung Quốc đã mở khóa dạy "sống ảo".

(XHTT) - “Sống ảo” không chỉ là một hiện thực xã hội mà còn trở thành xu hướng, đặc biệt là giới trẻ thời nay. Nắm bắt xu hướng, một trường đại học ở Trung Quốc đã mở khóa dạy "sống ảo".

Sống ảo đang là trào lưu của xã hội hiện đại.

Sống ảo đang là trào lưu của xã hội hiện đại.

Trường Cao đẳng Công nghiệp và Thương mại Yiwu (Trung Quốc), có trụ sở đặt tại Thượng Hải vừa mở ra một chuyên ngành mang tên “Làm mẫu và xã giao”. Các sinh viên ghi danh sẽ phải hoàn thành khóa học theo yêu cầu và nhận được tấm bằng liên kết trong ba năm, học mọi thứ để có thể trở thành “một nhân vật có tầm ảnh hưởng” trên internet. Các lớp học bao gồm lớp đào tạo trang điểm, lớp dạy quan hệ công chúng, phô diễn hàng hóa, khai thác tính thẩm mỹ,…

Chương trình đào tạo cho ngành học “Làm mẫu và xã giao” được cấp bằng hẳn hoi. Không những thế, trường còn hứa hẹn với những người đăng ký tham dự khóa học này rằng, họ sẽ có cơ hội kiếm được thu nhập khoảng 46 triệu USD/năm, rất hấp dẫn.

Những nhân vật nổi tiếng trên mạng internet tại Trung Quốc (hay còn gọi là các wang hong) sẽ tham gia giảng dạy và huấn luyện, và họ khẳng định rằng, khóa học sẽ dạy bạn cách để trở nên nổi tiếng trên mạng xã hội và có thể kiếm được trên 46 triệu USD/năm sau khi tốt nghiệp.

Trước thông tin này, nhiều người đã đặt câu hỏi: Làm thế nào để có thể ghi danh vào trường?. Rõ ràng đây không phải là một trò đùa, bởi nó có thể lập tức thu hút sự chú ý của mọi người. Ngành công nghiệp “đào tạo ra những người có sức ảnh hưởng trên internet” không phải là một điều xa lạ mà hoàn toàn có thể xảy ra; nhưng cách thức họ làm như thế nào cũng là một câu hỏi lớn.

Ngày nay, các nhà quảng cáo đã chi hơn 1 tỷ USD hàng năm để tài trợ cho các bài đăng tải của người nổi tiếng trên Instagram. Trong khi đó, các ngôi sao YouTube có thể kiếm tới 15 triệu USD mỗi năm và bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm một công việc toàn thời gian (full-time) như bất cứ nhân viên văn phòng nào bằng cách đăng tải các nội dung online. Mặc dù hầu hết chúng ta không hề xa lạ với việc chia sẻ trên Instagram của các ngôi sao tại Mỹ, ngành công nghiệp quảng cáo từ những ngôi sao mạng xã hội Trung Quốc lại phát triển ở một tầm cao khác. Vì thế, không có gì ngạc nhiên khi bạn hoàn toàn có thể sở hữu một tấm bằng Đại học về chuyên ngành làm thế nào để nổi tiếng trên mạng Internet ở Trung Quốc, những người mở khóa học lý giải.

Với 731 triệu người dùng internet và 95% là người sử dụng mobile, Trung Quốc có thị trường mạng phát triển nhất thế giới, mạnh hơn Mỹ. Vì vậy, trong khi các ngôi sao YouTube như PewDiePie – đã bị giảm một số lượng lớn người theo dõi do có hành vi “phân biệt chủng tộc” đối với người Do Thái hồi đầu năm nay, có thể kiếm được 15 triệu USD/năm, nhưng các wang hong – những người tham gia giảng dạy khóa học kia ở Trung Quốc, có thể kiếm hơn 300 triệu Nhân dân tệ, tương đương 46 triệu USD một năm.

Chẳng hạn, bạn có thể đi du lịch thế giới để chụp những bộ ảnh đẹp và kiếm được 9.000 USD cho mỗi bài đăng tải trên Instagram; hoặc bạn cũng có thể đến Trung Quốc và ghi danh vào trường đào tạo những nhân vật có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội Yiwu – thông tin mời gọi của Trường này.

Thanh Trà (Theo Review)

.
1