Đã có ứng dụng cảnh báo lái xe buồn ngủ

16:04, 19/06/2017

(XHTT) - Ứng dụng được phát triển bởi Đại học Baptist Hồng Kông và bất kỳ smartphone nào cũng có thể cài đặt và sử dụng được.

(XHTT) - Ứng dụng được phát triển bởi Đại học Baptist Hồng Kông và bất kỳ smartphone nào cũng có thể cài đặt và sử dụng được.

Các nhà khoa học đã phát triển một ứng dụng điện thoại thông minh mới có thể cảnh báo người lái xe nếu họ ngủ, một bước tiến có thể giúp tránh tai nạn gây tử vong do lái xe mệt mỏi.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nguyên lý hoạt động là smartphone sẽ quay video theo thời gian thực khuôn mặt của tài xế, phân tích các đặc điểm trên khuôn mặt, đặc biệt là những thay đổi ở vị trí mí mắt, đầu. Nếu phát hiện tài xế đang có các triệu chứng buồn ngủ, mệt mỏi, ngay lập tức điện thoại sẽ cảnh báo bằng chuông. Tài xế phải sử dụng lệnh giọng nói hoặc bằng tay thì mới tắt được cảnh báo.

Để làm được điều đó, smartphone phải được đặt ở vị trí vô lăng hoặc thẳng trước mặt tài xế.

Hiện nay, trong một số dòng xe hơi hạng sang cũng được tích hợp tính năng cảnh báo tài xế, tránh lái xe quá lâu gây mệt mỏi (giới hạn thời gian chạy liên tục của lái xe). Những hệ thống này đòi hỏi các thiết bị và cảm biến đắt tiền bổ sung được cài đặt trong xe. Tuy nhiên, với ứng dụng này, bất kỳ lái xe nào cũng có thể được cảnh báo.

HV (Theo Economictimes)

.