Để ngăn chặn khủng bố, EU buộc Facebook và Google cung cấp dữ liệu cho cảnh sát

11:34, 09/06/2017

(XHTT) - Liên minh châu Âu (EU) muốn trao quyền cho cảnh sát để thu thập thông tin từ các công ty Internet bao gồm Facebook và Google như một phần của các biện pháp mới để chống khủng bố.

(XHTT) - Liên minh châu Âu (EU) muốn trao quyền cho cảnh sát để thu thập thông tin từ các công ty Internet bao gồm Facebook và Google như một phần của các biện pháp mới để chống khủng bố.

Ủy ban châu Âu đã đề xuất khá nhiều cách để các cơ quan thực thi pháp luật có thể dễ dàng trích xuất dữ liệu trực tiếp được lưu trữ trong đám mây do các công ty công nghệ quản lý, sau hàng loạt các khiếu nại về những rào cản làm chậm quá trình điều tra tội phạm và khủng bố.

Các công ty công nghệ phát triển dịch vụ mạng xã hội đang ngày càng phải chịu áp lực trước sức ép của chính phủ khi buộc phải hỗ trợ các cơ quan thực thi luật pháp sau vụ tấn công khủng bố. Facebook đã phải đối mặt với những chỉ trích dữ dội sau vụ tấn công khủng bố mới đây tại thành phố Westminster của Vương quốc Anh. Cụ thể, công ty này đã từ chối không cho phép cơ quan điều tra truy cập vào tin nhắn WhatsApp cuối cùng mà tên khủng bố Khalid Masood gửi đi.

Ủy ban châu Âu đã đưa ra đề xuất các công ty công nghệ cho phép các cơ quan an ninh trên khắp châu Âu được quyền truy cập trực tiếp vào kho dữ liệu, ngay cả khi điều này có thể gây nguy hiểm cho sự an toàn thông tin.

Đồng thời, các cơ quan an ninh quốc tế cũng được quyền truy cập vào dữ liệu của các công ty công nghệ nhưng với phạp vi hẹp hơn và phải thực hiện theo quy định của luật pháp sở tại hoặc các công ty phải giao nộp dữ liệu ngay cả khi họ ở một nước khác.

Phát biểu với Reuters, Bà Vera Jourova - Ủy viên của EU cho rằng, bà tin chắc các cuộc tấn công cũng như âm mưu khủng bố vào châu Âu sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới. Việc các công ty công nghệ bảo vệ dữ liệu cá nhân của người dùng là hoàn toàn chính đáng, nhưng đứng trước các âm mưu khủng bố cũng như bảo đảm sự an toàn cho người người dân, thì bà hoàn toàn ủng hộ việc các cơ quan thực thi pháp luật có thể đột xuất truy cập vào cơ sở dữ liệu dịch vụ của các công ty.

Các Bộ trưởng Tư pháp EU giờ đây phải đưa ra quyết định xem những biện pháp nào là cần thiết trong việc chống lại các thế lực tội phạm cũng như khủng bố và với sự trợ giúp không nhỏ của các công ty công nghệ. Các Bộ trưởng sẽ xây dựng phương án, hình thành cơ sở dữ liệu và đề xuất lên EU, trước khi đưa vào thực thi vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau.

Bộ trưởng Nội vụ Amber Rudd của Anh đã đưa ra những cáo buộc liên quan đến ứng dụng WhatsApp đã cho những kẻ khủng bố "một nơi ẩn náu bí mật". Theo các đề xuất mới của EU, các công ty công nghệ sẽ khó mà chối từ những yêu cầu nói trên từ phía các Cơ quan thực thi pháp luật.

Chính phủ Vương quốc Anh đã nói rằng có thể sẽ phạt các công ty vì bất hợp tác trong việc cung cấp các bằng chứng theo dõi tội phạm và từ chối hỗ trợ các cơ quan thực thi pháp luật.

Dường như, thời điểm này, những khó khăn liên tiếp bủa vây lấy các công ty công nghệ khi Apple là một trong những công ty công nghệ lớn nhất Hoa Kỳ được cho là có liên quan đến những tai tiếng trong việc theo dõi người dùng, với rất nhiều cáo buộc cho rằng công ty này đã bắt tay với Chính phủ để theo dõi khách hàng và cung cấp cho các cơ quan thực thi pháp luật quyền truy cập vào dữ liệu cuả họ.

Nếu một công ty lớn như Apple đã quy hàng Chính phủ, thì liệu Facebook hay Google có thể cầm cự được bao lâu, nhất là động cơ truy cập dữ liệu của cơ quan thực thi pháp luật là để chặn đứng các âm mưu khủng bố và bảo đảm sự an toàn của người dân.

 

Hoàng Thanh (theo Telegraph)

.
1