Hàng loạt ông lớn công nghệ lên tiếng bảo vệ người đồng tính

09:45, 27/06/2017

(XHTT) - Hàng chục công ty, trong đó có mặt những ông lớn công nghệ như Google, Alphabet, Microsoft… đã cùng đệ đơn lên tòa phúc thẩm Liên bang mong muốn ra một đạo luật cấm phân biệt giới tính ở nơi làm việc với nhân viên đồng tính.

(XHTT) - Hàng chục công ty, trong đó có mặt những ông lớn công nghệ như Google, Alphabet, Microsoft… đã cùng đệ đơn lên tòa phúc thẩm Liên bang mong muốn ra một đạo luật cấm phân biệt giới tính ở nơi làm việc với nhân viên đồng tính.

Lá cờ bảy sắc cầu vồng, biểu tượng của người đồng tính.
Lá cờ bảy sắc cầu vồng, biểu tượng của người đồng tính.

50 công ty đã đệ trình lên tòa án phúc thẩm tại Manhattan về vấn đề này, đánh dấu lần đầu tiên có nhiều doanh nghiệp quan tâm tới việc phân biệt đối xử với người đồng tính tại công sở như vậy. Theo đơn đệ trình, các công ty này cho biết tình trạng phân biệt đối xử với những người đồng tính hiện đang rất phổ biến. Trong nhiều báo cáo khảo sát, có tới hơn 40% công nhân đồng tính báo cáo về các vụ quấy rối và các hình thức phân biệt đối xử.

Cũng có một số bang của Mỹ hiện đã có quy định về việc chống phân biệt đối xử với người đồng tính. Tuy nhiên, việc thiếu một luật Liên bang áp dụng rộng rãi ở nhiều bang trên nước Mỹ về vấn đề này đang làm cản trở không ít đối với việc tuyển dụng của các doanh nghiệp.

Trong đơn kiện này, các doanh nghiệp cũng đề xuất tòa phúc thẩm lại vụ án của Donal Zarda - một người làm nghề hướng dẫn nhảy dù trên đảo Long Island. Ông này đã bị sa thải sau khi nói với khách hàng rằng ông là người đồng tính, và khách hàng đã than phiền lại với công ty. Zarda đã qua đời ít lâu sau khi nộp đơn kiện. Trước đó, tòa án đã bác bỏ đơn kiện này bởi vì cho rằng phân biệt đối xử với người đồng tính không phải là một hình thức phân biệt giới tính theo Đạo luật Quyền công dân năm 1964 của Mỹ.

Hoàng Vũ (Theo Reuters)

.