Nhiều website của Mỹ bị tin tặc tấn công với tin nhắn có nội dung phản cảm

15:55, 27/06/2017

(XHTT) -Một số lượng lớn các trang web thuộc chính phủ Hoa Kỳ đã bị tin tặc tấn công vào cuối tuần qua. Qua đây, có thêm những bằng chứng về các lỗ hổng bảo mật mới mà tin tặc có thể khai thác từ đó.

(XHTT) -Một số lượng lớn các trang web thuộc chính phủ Hoa Kỳ đã bị tin tặc tấn công vào cuối tuần qua. Qua đây, có thêm những bằng chứng về các lỗ hổng bảo mật mới mà tin tặc có thể khai thác từ đó.

Các trang web ở Bang Ohio và Maryland đã được gỡ xuống ngay sau khi nhóm hacker có tên gọi Team System DZ đã xâm nhập vào trang chỉ mục để chèn các tin nhắn có nội dung ủng hộ Nhà nước hồi giáo ISIS và chống lại chính quyền của Tổng thống Donald Trump.

Các trang web của chính quyền bang Ohio và Maryland là hai trong số nhiều website bị tin tặc xâm nhập vào hôm Chủ Nhật vừa qua, còn thêm các vụ tấn công khác nhằm vào Ban Phục hồi và Cải cách Ohio, cũng như Thống đốc và Phu nhân thống đốc của Ohio, Văn phòng cải cách lao động, Văn phòng cải cách Y tế và các quỹ Y tế dự phòng khác.

Ngoài ra, nhóm tin tặc nói trên cũng đã hướng mục tiêu tấn công vào website của Văn phòng Y tế bang Washington, cũng như một số trang web của các tổ chức quốc tế.

Cục điều tra Liên bang Mỹ FBI đã tiến hành điều tra

Toàn bộ các trang web bị tấn công đều có hình nền chuyển sang màu đen và được chèn một biểu tượng Ả Rập với một câu nguyện Hồi giáo chạy trong nền. Thông điệp được đăng trên các trang web có nội dung thể hiện sự ủng hộ nhà nước Hồi giáo và kèm theo lời cảnh báo gửi đến Tổng thống Donald Trump cũng như người dân Mỹ. Đoạn thông điệp có nội dung tạm dịch như sau: Donald Trump, ông sẽ phải chịu trách nhiệm về sự đổ máu ở các nước Hồi giáo. Tôi yêu nhà nước Hồi giáo.

Đến thời điểm này, hầu hết các trang web bị tấn công đã được khôi phục, và chính quyền ở Ohio cho biết họ đã liên lạc với FBI để bắt đầu tiến hành điều tra.

Theo ông Tom Hoyt - phát ngôn viên Sở Dịch vụ hành chính Ohio, tất cả các máy chủ bị ảnh hưởng đã tạm thời được ngắt kết nôi mạng và các nhân viên điều tra đang xem xét xem làm thế nào mà tin tặc có thể can thiệp và xóa các nội dung hiện thị trên các website này. Chính quyền các bang bị tấn công đang làm việc chặt chẽ với cơ quan thực thi pháp luật để hiểu rõ hơn về những gì đã xảy ra.

Team System DZ là một nhóm các tin tặc đã có thời gian hoạt động tổi thiểu là vào tháng 11/2015 và mục tiêu của nhóm này không chỉ các trang web ở Hoa Kỳ mà còn trên toàn thế giới, bao gồm cả các trang web thuộc quyền quản lý của Pháp và Tây Ban Nha.

 

Hoàng Thanh (theo USA Today)

.