Pháp: Nhà mạng có thể triển khai 5G từ năm sau

20:06, 26/06/2017

(XHTT) - Dự định tới năm 2020 sẽ cấp phát 300 MHz băng tần cho các nhà mạng để triển khai 5G,. Tuy nhiên theo cơ quan quản lý viễn thông Pháp, các doanh nghiệp có thể triển khai dịch vụ ngay trong năm sau nếu muốn.

(XHTT) - Dự định tới năm 2020 sẽ cấp phát 300 MHz băng tần cho các nhà mạng để triển khai 5G,. Tuy nhiên theo cơ quan quản lý viễn thông Pháp, các doanh nghiệp có thể triển khai dịch vụ ngay trong năm sau nếu muốn.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Cơ quan quản lý viễn thông Pháp (Arcep) vừa kết thúc cuộc trưng cầu ý kiến về 5G sau hơn nửa năm tiến hành. Theo đó, sơ bộ đã quyết định sẽ dành băng tần 3,4 – 3,8 GHz để các nhà mạng triển khai dịch vụ 5G vào năm 2020. Từ nay tới thời điểm đó, Arcep sẽ thực hiện những việc cần thiết để tái tổ chức lại băng tần, nhằm dành một khối 300 MHz liên tục trong dải trên dành riêng cho 5G.

Tuy nhiên, Arcep cũng khẳng định rằng các nhà mạng không cần phải chờ đến tận năm 2020 để có băng tần triển khai 5G. Ngay trong năm sau, Arcep có thể cấp phát khoảng 80 MHz băng tần dành cho việc thử nghiệm 5G tại một số thành phố lớn như Lyon, Nantes, Lille, Le Havre, Saint-Étienne và Grenoble. Các nhà mạng muốn triển khai trước có thể sử dụng khối băng tần này.

Năm 2020 được coi là thời điểm mà các mạng 5G bắt đầu được triển khai trên thế giới, với một số quốc gia đang tích cực các dự án nghiên cứu, thử nghiệm như Nhật, Mỹ và mới đây nhất là Trung Quốc.

Hoàng Vũ (Theo Reuters)

.