Thế giới rúng động trước tốc độ tấn công của mã độc tống tiền Petya

14:13, 28/06/2017

(XHTT) - Đã có hơn 2.000 cuộc tấn công liên quan đến mã độc tống tiền Petya được giới hacker thực hiện chỉ trong ngày 27/6, theo thông tin cập nhật cho giới truyền thông từ hãng bảo mật Kaspersky Lab.  

(XHTT) - Trong bản tin báo chí phát đi vào sáng hôm nay 28/7, đại diện Kaspersky Lab tại Việt Nam cho biết hiện có một làn sóng tấn công mới dưới hình thức mã độc tống tiền (ransomware) nhắm vào các tổ chức, cá nhân trên phạm vi toàn cầu.

Như Xã hội Thông tin có thông tin, mã độc tống tiền được ghi nhận là một biến thể mới của ransomware từng bị phát hiện hồi năm 2016 và giới công nghệ tạm gọi bằng tên gọi Petrwrap. 

Theo cập nhật mới nhất, tập đoàn quảng cáo hàng đầu thế giới WPP đã "dính" mã độc và toàn bộ hạ tầng CNTT tại WPP đã gần như tê liệt.

Trong khi đó, hãng tin Reuters cho hay, ngoài các cơ quan chính phủ và hệ thống ngân hàng, đã có rất nhiều tổ chức và công ty tại Ucraina bị Petya phiên bản mới tấn công. 

Ngân hàng trung ương Nga và tập đoàn dầu khí Rosneft cũng được tường thuật đã bị Petya/Petrwrap tấn công.

Màn hình của một
Màn hình của một trạm ATM hiển thị thông báo đòi tiền chuộc dữ liệu sau khi bị nhiễm Petya/Petrwrap.

Các công ty lớn khác của Đức, Pháp và Mỹ như Saint Gobain, Merck & Com, Royal Canin, Beiersdorf, Nivea, Enfamil, Mearsk, và Lysol cũng đã bị ảnh hưởng bởi làn sóng tấn công ồ ạt của Petrwrap/Petya.

Cũng theo Reuters, cơ quan cảnh sát mạng Ucraina hôm ngày thứ Ba 27/6 đã viết trên Twitter rằng, một lỗ hổng trong phần mềm được sử dụng tại MEDoc, một công ty kế toán tại quốc gia này, rất có thể là nới phát tán con virus nói trên.

Các chuyên viên đến từ hãng bảo mật không gian mạng Flashpoint nói rằng Petya phiên bản mới có thể đã lây nhiễm vào các nạn nhân thông qua một bản nâng cấp phần mềm bất hợp pháp. 

Bộ An ninh nội địa Mỹ cho hay, cơ quan này đã và đang giám sát tình hình liên quan đến vụ việc, đồng thời cam kết hợp tác với các quốc gia khác để phòng, chống sự trở lại của mã độc Petya.

Hồng Loan

.
1