Thượng nghị sĩ Mỹ: Mối liên hệ giữa Kaspersky và điện Kremlin là rất báo động

09:17, 30/06/2017

(XHTT) - Các thượng nghị sĩ Mỹ đang tìm kiếm một sắc lệnh nhằm cấm quân đội sử dụng phần mềm Kaspersky trước lo ngại hãng bảo mật danh tiếng này có khả năng bị tác động bởi những ảnh hưởng từ nước Nga.

(XHTT) - Ngày 28/6 vừa qua, các thượng nghị sĩ Mỹ đã lên tiếng yêu cầu "cấm cửa" các sản phẩm của hãng bảo mật Kaspersky Lab có trụ sở ở Moscow đối với nhu cầu sử dụng từ lực lượng quân đội nước này bởi vì lo ngại rằng Kaspersky hoàn toàn có thể bị "xuyên thủng" trước những ảnh hưởng từ chính phủ Nga.

Động thái này diễn ra chỉ đúng một ngày sau khi Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) tiến hành "phỏng vấn" vài nhân viên tại Mỹ của Kaspersky như là một phần trong chiến dịch điều tra hoạt động của hãng phần mềm Nga.

Cũng theo Reuters, "các cuộc viếng thăm nhân viên Kaspersky" được thực hiện vào hôm ngày thứ Tư xuất phát từ việc một dự luật liên quan đến chi tiêu, mua sắm quốc phòng mà Ủy ban quân vụ Thượng viện vừa thông qua.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Thượng nghị sĩ đảng Dân Chủ Jeanne Shahee, người trực tiếp chỉnh sửa dự luật để "hất cẳng" Kaspersky nói trong một tuyên bố rằng mối liên hệ giữa Kaspersky Lab và điện Kremlin là rất đáng báo động.

Theo nhận định của thượng nghị sĩ Shahee, một sự đồng thuận tại Quốc hội và ngay trong chính các quan chức của chính quyền tổng thống Mỹ đương nhiệm Donal Trump đều tin rằng Kaspersky là "không thể tin tưởng" để bảo vệ các hạ tầng then chốt và các hệ thống máy tính quan trọng của an ninh quốc gia".

Tuy nhiên, dự luật nói trên vẫn cần nhận được sự thông qua từ lưỡng viện, cũng như phải được tổng thống Trump đặt bút ký thì mới trở thành luật để thi hành. 

Hồi tháng 6, các quan chức tình báo Mỹ nói trong phiên điều trần trước Ủy ban Tình báo thượng viện rằng họ đang "ngâm cứu" câu chuyện chính phủ đang sử dụng phần mềm của Kaspersky Lab.

Khi đó, các nhà lập pháp Mỹ đã bày tỏ sự lo ngại rằng Moscow có thể sử dụng các sản phẩm/phần mềm của Kaspersky để tấn công các mạng lưới máy tính Mỹ, và vấn đề nhạy cảm này đã dẫn đến những cáo buộc được giới chức tình báo Mỹ đưa ra trong suốt thời gian vừa qua là Nga đã tấn công và làm rò rỉ hàng đống thư điện tử (email) của Đảng Dân chủ nhằm can thiệp kết quả cuộc bầu cử tổng thống hồi cuối năm 2016. 

Reuters cho biết, hiện chưa rõ liệu cuộc điều tra nhằm vào Kaspersky Lab có liên quan gì hay không đến cuộc điều tra đang được chủ trì bởi cố vấn đặc biệt Robert Mueller xoay quanh sự can thiệp của Nga vào cuộc chạy đua vào Nhà Trắng cũng như những mối liên hệ giữa những cộng sự của ứng cử viên Đảng cộng hòa vào thời điểm lúc bấy giờ là ông Donal Trump.

Các quan chức tình báo Mỹ tin rằng Kaspersky và tổng thống Mỹ đã có những mối quan hệ gần gũi với "giới chính trị và tình báo Nga" từ chí ít là năm 2012, thời điểm mà các thành viên điều hành chủ chốt tại Kaspersky có sự thay đổi và những thành viên này lại có mối liên hệ với 3 cơ quan tình báo chính của nước Nga, hãng thông tấn Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ thân cận với cuộc điều tra đangdiễn ra cho hay.

Thiên Uy

 

.
1