Tin tặc chuyển hướng "nhòm ngó" đến các thiết bị định tuyến

10:39, 26/06/2017

(XHTT) - Virgin Media đã đưa ra cảnh báo tới gần 800.000 khách hàng của mình sau khi phát hiện ra một số thiết bị định tuyến của họ dễ bị tin tặc tấn công. Ngay lập tức, hãng này đã yêu cầu người dùng thay đổi mật khẩu để được bảo vệ.

(XHTT) - Hãng cung cấp truyền hình cáp Virgin Media của Anh đã đưa ra cảnh báo tới gần 800.000 khách hàng của mình sau khi phát hiện ra một số thiết bị định tuyến của họ dễ bị tin tặc tấn công. Ngay lập tức, hãng này đã yêu cầu người dùng thay đổi mật khẩu để được bảo vệ.

Router hay còn gọi là bộ định tuyến có chức năng gửi các gói dữ liệu mạng giữa 2 hoặc nhiều mạng, từ một tới nhiều điểm đích đến cuối cùng từ router. Nói một cách dễ hiểu là từ Router bạn có thể cắm trực tiếp dây Lan đến máy tính, hoặc sử dụng sóng WiFi do Router phát ra. ... Modem này đã được đấu nối với đường truyền Internet của nhà mạng.

Một nghiên cứu gần đây đã tiết lộ rằng, các thiết bị định tuyến Super Hub 2 được cung cấp bởi Virgin Media cho các khách hàng ở Anh có thể bị tấn công để truy cập vào các thiết bị kết nối khác, bao gồm cả camera CCTV..., về cơ bản sẽ cho phép kẻ tấn công khả năng theo dõi hoạt động của người dùng.

Thông tin này được các khách hàng sử dụng hệ thống bộ định tuyến và các mật khẩu mặc định quan tâm, đồng thời Virgin Media cũng giải thích rằng các bộ định tuyến khác trong cùng một hệ thống cũng rất dễ bị tổn thương.

Đại diện của Virgin Media cũng nhấn mạnh, hãng liên tục nâng cấp các hệ thống cũng như các thiết bị nhằm đảm bảo rằng mình đáp ứng tất cả các tiêu chuẩn ngành hiện nay. Đồng thời, hãng này còn thường xuyên hỗ trợ khách hàng của mình thông qua các đợt tư vấn và tạo điện kiện để khách hàng có cơ hội nâng cấp lên bộ định tuyến có chứa các điều khoản bảo mật bổ sung như Hub 3.0

Các nhà sản xuất khác cũng bị ảnh hưởng

Dưới sự hỗ trợ từ nhà cung cấp bảo mật SureCloud, các chuyên gia nghiên cứu đã phát hiện ra các lỗ hổng ở 8 trong số 15 router, với một hệ thống CCTV gia đình đã bị tấn công để theo dõi toàn bộ bên trong ngôi nhà của một khách hàng. Tin tặc đã kiểm soát các camera và thậm chí cho phép chúng xâm nhập vào tận bên trong ngôi nhà.

Virgin Media cho biết đã liên lạc với các nhà sản xuất thiết bị định tuyến và thông báo cho họ về các lỗ hổng trong sản phẩm, đồng thời khuyến cáo khách hàng thay đổi mật khẩu mặc định càng sớm càng tốt. Vụ xâm nhập bất hợp pháp vào các thiết bị kết nối có thể thực hiện được sau tin tặc khi truy cập router thành công bằng các mật khẩu mặc định.

Theo các chuyên gia bảo mật, có một số bước mà người dùng có thể thực hiện để bảo vệ ngôi nhà của mình tốt hơn, nhưng cũng phải nhấn mạnh rằng, thủ đoạn của tin tặc ngày càng tinh vi và các hình thức tấn công của chúng ngày càng biến hóa, phức tạp. Tuy nhiên, việc mà các nhà sản xuất cần thực hiện lúc này là phải đảm bảo rằng bất cứ sản phẩm thông minh nào được bán ra cũng đã có các giải pháp an toàn trong thiết kế.

Việc các bộ định tuyến dễ bị tổn thương trước các cuộc tấn công của tin tặc không phải là vấn đề mới mẻ, nhưng tại thời điểm này, việc làm trước tiên của khách hàng là cần phải thay đổi mật khẩu của mình càng sớm càng tốt, vì theo thông tin mới nhất là hacker, tội phạm mạng sẽ nỗ lực không ngừng để tìm kiếm các thiết bị dễ bị tổn thương.

Vậy làm cách nào để bảo mật hệ thống mạng cũng như router tại nhà an toàn hơn trước các cuộc tấn công của tin tặc? Các chuyên gia bảo mật đưa ra mấy lời khuyên như sau: Hạn chế sử dụng router được cung cấp bởi nhà mạng (ISP); Đổi mật khẩu quản trị mặc định; Tắt chức năng truy cập trang web quản lý router từ xa thông qua Internet; Ngay cả bên trong mạng LAN, bạn cũng nên giới hạn địa chỉ IP (Internet Protocol) có thể quản lý router; Bật giao thức HTTPS để truy cập vào giao diện quản lý router, nếu có, và luôn luôn đăng xuất khi bạn đã xong việc; Đổi địa chỉ IP mạng LAN của router nếu có thể; Đặt mật khẩu WiFi thật phức tạp và sử dụng giao thức bảo mật mạnh nhất có thể; Vô hiệu hoá WPS (Wi-Fi Protected Setup); Hạn chế số lượng dịch vụ được router sử dụng để kết nối Internet đến mức thấp nhất; Luôn cập nhật firmware mới nhất cho router.

 

Hoàng Thanh (theo Newsoft)

 

.