Trên không gian, các phi hành gia đã uống... nước tiểu của mình

11:25, Thứ Bảy, 10/06/2017 (GMT+7)

Bạn có biết, chi phí để mang nước lên vũ trụ là 1 tỷ đồng/lít. Vì vậy NASA đã tìm cách biến nước tiểu của các phi hành gia thành nước uống được.

Uống nước tiểu của chính mình - đó là bí mật khó tin, nhưng hoàn toàn là thực của các nhà du hành vũ trụ trong những hành trình viễn du không gian dài hạn.

Bởi lẽ chi phí vận chuyển nước từ trái đất đến Trạm vũ trụ Quốc tế (ISS) và xa hơn nữa vô cùng tốn kém, lên tới 48.000 USD/lít - tương đương khoảng 1 tỷ đồng. Vì vậy, các kỹ sư của NASA buộc phải tìm ra giải pháp ít tốn kém hơn để làm sao có được nước phục vụ cho cuộc sống hàng ngày của các phi hành gia trong không gian. Và lọc nước tiểu thành nước uống là phương án táo bạo, khả thi và hiệu quả nhất.

Việc phải uống chính nước tiểu của mình sẽ chẳng làm ai vui khi biết rõ sự thật, và những phi hành gia cũng không ngoại lệ. Nhưng dù là gì đi nữa, trong hoàn cảnh ấy, buộc họ phải chấp nhận thôi.

Theo "America's Secret Space Heroes" (Bí mật của những người hùng không gian Hoa Kỳ) - một chuỗi phim tài liệu mới được trình chiếu trên kênh Smithsonian, đã 'hé mở' điều đó. Bằng việc phân tích các thành phần của nước tiểu, các nhà khoa học của NASA đã tiến hành quy trình chưng cất nước tiểu, đồng thời tạo ra một chiếc máy chưng cất đặc biệt để biến thứ nước thải này của phi hành gia thành nước uống.

Jennifer Pruett – nữ kỹ sư của NASA đang trình bày nguyên lý hoạt động của chiếc máy chưng cất ’có một không hai’ này.

Jennifer Pruett – nữ kỹ sư của NASA đang trình bày nguyên lý hoạt động của chiếc máy chưng cất ’có một không hai này.

Trong cảnh phim này, Jennifer Pruett – nữ kỹ sư của NASA đã trình bày về loại máy chưng cất 'có một không hai' này, có thể biến nước tiểu thành nước uống được.

"Thiết bị này là một chiếc máy ly tâm. Khi máy quay, nước tiểu sẽ được phun dọc theo thành máy. Những chất bẩn đặc và nặng sẽ bám vào thành máy, đồng thời hơi nước nhẹ hơn sẽ bay hơi ra ngoài và được hút qua trung tâm thông qua màng lưới để chuyển đến phần tiếp theo của hệ thống." - bà Jennifer Pruett của NASA giải thích.

Kết quả sau cùng là nước tiểu hoàn toàn sạch sau khi chưng cất. Nó sẽ được đưa vào một bộ xử lý nước khác để lọc thêm lần nữa trước khi các phi hành gia có thể sử dụng.

Nếu bạn có mơ ước/quyết tâm được bay vào vũ trụ, bạn phải chấp nhận sự thật này.

Thanh Trà (theo Genk)  

.
.
.

.
.
.