Trung Quốc và Canada thỏa thuận không tấn công mạng lẫn nhau

11:09, 27/06/2017

(XHTT) - Tuy nhiên, thỏa thuận chỉ đề cập tới các vụ tấn công nhằm đánh cắp bí mật thương mại hoặc thông tin bí mật kinh doanh chứ không đả động tới các cuộc tấn công để thu thập thông tin tình báo về quân sự.

(XHTT) - Tuy nhiên, thỏa thuận chỉ đề cập tới các vụ tấn công nhằm đánh cắp bí mật thương mại hoặc thông tin bí mật kinh doanh chứ không đả động tới các cuộc tấn công để thu thập thông tin tình báo về quân sự.

Theo đó, hai bên đều đồng ý rằng không chính phủ nước nào thực hiện hoặc hỗ trợ những hành vi tấn công mạng vào khu vực tư nhân để đánh cắp các bí mật thương mại. Thỏa thuận đạt được tại cuộc đối thoại cấp cao hôm 22-6 ở thành phố Ottawa (Canada) giữa ông Uông Vĩnh Thanh, Tổng Thư ký Ủy ban Chính pháp Trung Quốc và ông Daniel Jean, cố vấn tình báo và an ninh quốc gia của Thủ tướng Canada Justin Trudeau. 

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Thỏa thuận này không bao gồm các vụ tấn công mạng do nhà nước bảo trợ để thu thập thông tin tình báo.

Trước đó, một số quốc gia bao gồm cả Mỹ đã cáo buộc Bắc Kinh đứng đằng sau cuộc tấn công để đánh cắp tài sản trí tuệ và bí mật kinh doanh của doanh nghiệp phương Tây trong nhiều lĩnh vực khác nhau, như công nghệ cao, dược phẩm, tài chính…  Một số quốc gia thậm chí còn đưa các doanh nghiệp Trung Quốc vào “sổ đen” trong việc cung cấp sản phẩm, dịch vụ trong một số lĩnh vực.

Tất nhiên Trung Quốc phủ nhận những cáo buộc trên và cho rằng họ cũng là nạn nhân của các vụ tấn công này.

Hoàng Vũ (Theo Reuters)

.