Vì sao FBI "sờ gáy" hãng bảo mật Nga Kaspersky?

08:57, 29/06/2017

(XHTT) - Cục Điều tra liên bang Mỹ được tường thuật đã "thẩm vấn" vài nhân viên đang làm việc cho Kaspersky Lab tại quốc gia này nhằm điều tra các hoạt động của hãng bảo mật Nga.

(XHTT) - Cụ thể, hãng thông tấn Reuters hôm 28/6 dẫn hai nguồn tin thân cận với vụ việc cho hay, Cục Điều tra liên bang Mỹ - FBI trong tuần này đã tiến hành "phỏng vấn" vài nhân viên đang làm việc cho Kaspersky Lab tại Mỹ, và đây là một phần trong chiến dịch điều tra các hoạt động của hãng bảo mật có trụ sở ở Moscow, Nga. 

Theo các tường thuật, các điều tra viên FBI đã "viếng thăm" nhà riêng của các kỹ sư Kaspersky vào chiều muộn ngày thứ Ba, 27/6 tại nhiều thành phố khác nhau ở Mỹ.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Tuy nhiên đã không có bất kỳ lệnh khám xét nào được thực hiện, Reuters dẫn lời hai nguồn tin đề nghị ẩn danh vì lý do họ không được phép bình luận về các hoạt động điều tra của FBI.

Hồi tháng 6, các quan chức tình báo cấp cao của Mỹ từng nói trước Ủy ban Tình báo Thượng viện rằng cơ quan này đang thẩm định kỹ lưỡng việc sử dụng các phần mềm Kaspersky của các cơ quan chính phủ.

Các nhà lập pháp Mỹ đang dấy lên những lo ngại trước việc Moscow có thể sử dụng các sản phẩm của Kasperksy để tấn công các mạng lưới máy tính ở Mỹ, bởi lẽ đây thực sự là vấn đề nhạy cảm khi mà giới chức tình báo Mỹ trong thời gian qua không ngừng cáo buộc chính Nga là thủ phạm vụ hack và làm rò rỉ email của Đảng Dân chủ nhằm can thiệp kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 giữa ông Donal Trump và bà Hillary Clinton. Như thường lệ, phía Nga phủ nhận mọi cáo buộc liên quan, theo Reuters.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ là cuộc điều tra lần này nhằm vào Kaspersky Lab có liên quan gì không đến một cuộc điều tra khác vốn đang được chủ trì bởi cố vấn đặc biệt Robert Mueller xoay quanh cáo buộc Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, cũng như sự thông đồng nếu có giữa các cố vấn, công sự của ông Donal Trump với bên ngoài.

Trong tuyên bố đưa ra vào hôm ngày thứ Tư 28/6, đại diện Kappersky xác nhận rằng các đặc vụ FBI đã có những "tương tác sơ bộ" với vài nhân viên của hãng này, thảo luận về các vấn đề mà hãng bảo mật Nga cho là cẩu thả. FBI từ chối đưa ra bình luận trước phản hồi từ phía công ty Nga, theo Reuters.

Phản hồi những lo ngoại của giới lập pháp Mỹ, nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành Kaspersky Lab là ông Eugene Kaspersky đã khẳng khái nói trong một phiên hỏi - đáp được tổ chức trên Reddit rằng bản thân ông sẵn sàng có mặt tại Quốc hội Mỹ để làm sáng tỏ, qua đó xua tan mọi nghi ngại liên quan đến các sản phẩm của công ty.

Các phần mềm phòng chống virus của Kaspersky hiện khá thông dụng tại Mỹ và trên toàn cầu, dù giới chức Mỹ bấy lâu nay vẫn nghi ngờ rằng công ty này có ít nhiều mối liên hệ với cơ quan tình báo Nga.

Về phần mình, công ty Nga nhiều lần khẳng định họ không có sự liên quan, dính líu đến bất kỳ chính phủ nào, và cáo buộc về sản phẩm của họ được sử dụng nhằm hỗ trợ các điệp viên Nga là không có căn cứ, bằng chứng xác đáng.

Thiên Uy

.