Xuất hiện Trojan Dvmap có thể kiểm soát thiết bị người dùng trên Google Play

20:02, 10/06/2017

Hôm nay - 10/6, hãng bảo mật Kaspersky Lab vừa cho biết, đã phát hiện ra một Trojan mới vô cùng nguy hại, đang được phát tán thông qua Google Play. 

Hôm nay - 10/6, hãng bảo mật Kaspersky Lab vừa cho biết, đã phát hiện ra một Trojan mới vô cùng nguy hại, đang được phát tán thông qua Google Play.

Theo các chuyên gia bảo mật của hãng này, Trojan Dvmap có khả năng không chỉ nhận quyền truy cập root trên một điện thoại thông minh Android, mà còn có thể kiểm soát thiết bị bằng cách chèn mã độc hại vào thư viện hệ thống. Nếu thành công, nó có thể xóa quyền truy cập root, giúp tránh bị phát hiện.

Trojan Dvmap đã xuất hiện trên Google Play
Trojan Dvmap đã xuất hiện trên Google Play

Kaspersky Lab cũng khảng định, kể từ tháng 3/2017 đến nay, Trojan Dvmap đã được tải xuống từ Google Play hơn 50.000 lần. Sau khi phát hiện, hãng đã có báo cáo tới Google về Trojan Dvmap và hiện nó đã được gỡ bỏ khỏi Google Play, thông cáo của hãng cho hay.

Về cách thức lây lan, các chuyên gia của Kaspersky Lab cho biết, Dvmap được phát tán như một trò chơi thông qua cửa hàng Google Play. Và để vượt qua kiểm tra an ninh của Google Play, người tạo ra phần mềm độc hại này đã tải ứng dụng sạch lên cửa hàng vào cuối tháng 3/2017, sau đó họ cập nhật phiên bản độc hại này vào ứng dụng sạch kia rồi lại tải những phiên bản sạch khác để tiếp tục cập nhật phiên bản độc hại vào chúng. “Trong khoảng thời gian 4 tuần, họ đã làm điều này ít nhất 5 lần” - các chuyên gia bảo mật của Kaspersky Lab khẳng định.

Kaspersky Lab cũng cho rằng, khả năng chèn mã độc là một mối nguy hiểm mới của phần mềm độc hại trên di động. Vì cách tiếp cận này có thể được sử dụng để thực hiện các mô đun độc hại ngay cả khi đã truy cập root, bất kỳ giải pháp bảo mật và ứng dụng ngân hàng nào với các tính năng nhận diện root được cài đặt sau khi lây nhiễm sẽ không phát hiện ra phần mềm độc hại. Tuy nhiên, việc thay đổi thư viện hệ thống là một quá trình rủi ro mà không đạt được mục đích nào. Các nhà nghiên cứu quan sát thấy rằng phần mềm độc hại của Dvmap theo dõi và báo cáo mọi hành động của nó tới máy chủ C&C - mặc dù máy chủ C&C không trả lời với các hướng dẫn cụ thể.

“Điều này cho thấy phần mềm độc hại chưa được hoàn thiện hoặc được thực hiện chưa đầy đủ”, Kaspersky Lab nhận định.

Theo Roman Unuchek - một chuyên gia phân tích phần mềm độc hại cao cấp của Kaspersky Lab, Dvmap Trojan đánh dấu một sự phát triển nguy hiểm mới trong phần mềm độc hại Android, với mã độc tấn công vào các thư viện hệ thống nơi rất khó phát hiện và gỡ bỏ. Những người dùng không có bảo mật để ngăn chặn các mối đe dọa trước khi mã độc tiến hành phá hoại sẽ rất dễ thành nạn nhân.

“Chúng tôi đã phát hiện ra phần mềm độc hại ở giai đoạn rất sớm. Phân tích của chúng tôi cho thấy rằng các mô-đun độc hại báo cáo mỗi bước di chuyển của họ cho kẻ tấn công và một số kỹ thuật có thể phá vỡ các thiết bị đã bị nhiễm. Nhanh chóng hành động để ngăn ngừa một đợt tấn công có quy mô lớn và nguy hiểm là điều quan trọng nhất hiện nay”, Roman Unuchek chia sẻ.

Colourblock có chứa mã độc hại gây nguy hiểm cho thiết bị Android.
Colourblock có chứa mã độc hại gây nguy hiểm cho thiết bị Android.

Còn theo Thehackernews – một chuyên gia khác của Kaspersky Lab, phần mềm độc hại mới được phát hiện ẩn sau trò chơi đố chữ Colourblock trên Google Play Store với số lượt tải về lên đến hơn 50.000 lần. Mã độc đủ thông minh để đánh lừa cơ chế bảo mật của Google bằng cách giả vờ là ứng dụng sạch, sau đó thay thế nó bằng một phiên bản độc hại.

Trojan Dvmap hoạt động trên cả 2 phiên bản 32 bit và 64 bit của Android, và khi được cài đặt nó sẽ cố gắng truy cập vào quyền root trên thiết bị để cài đặt một số mô-đun độc hại vào hệ thống.

Kaspersky Lab đưa ra khuyến cáo, người dùng có khả năng bị nhiễm Dvmap nên sao lưu tất cả dữ liệu của họ và thực hiện thiết lập lại dữ liệu ban đầu. Người dùng cũng nên cài đặt một ứng dụng bảo mật đáng tin cậy trên thiết bị của mình.

Ngoài ra, trước khi tải xuống bất kỳ ứng dụng nào, người dùng cần kiểm tra xem ứng dụng đã được tạo ra bởi một nhà phát triển có uy tín hay không, nhằm giữ cho hệ điều hành và phần mềm ứng dụng của mình được an toàn. Hãy từ chối tải xuống bất cứ điều gì mà cảm thấy nghi ngờ, không tin cậy hoặc có nguồn gốc không thể được xác minh - Kaspersky Lab khuyến cáo.

Thanh Trà (tổng hợp)

.