4 nhà sản xuất iPhone "hùa" với Apple kiện Qualcomm

09:30, 20/07/2017

(XHTT) - Bốn nhà cung cấp chính tham gia vào việc sản xuất iPhone vừa đâm đơn kiện chống lại Qualcomm - nhà cung cấp model LTE của iPhone.

(XHTT) - Bốn nhà cung cấp chính tham gia vào việc sản xuất iPhone vừa đâm đơn kiện chống lại Qualcomm - nhà cung cấp model LTE của iPhone.

Các nhà cung cấp này gồm Compal, Hon Hai Precision / Foxconn, Pegatron và Wistron. Vụ kiện này được coi là nỗ lực để ngăn Qualcomm thành công trong vụ kiện đòi trả phí đăng ký cụ thể liên quan tới việc lắp ráp iPhone. Động thái này được coi là đòn giáng trả lại vụ kiện hồi tháng 5 khi Qualcomm kiện 4 nhà cung cấp cấp này về việc “vi phạm thỏa thuận cấp phép” của họ và không thanh toán tiền bản quyền về việc sử dụng công nghệ của Qualcomm trong việc lắp ráp các thiết bị của Apple.

Hiện tại, trong phiên tòa ngày hôm qua (19/7), bốn công ty này khẳng định rằng, Qualcomm đang yêu cầu thanh toán phí bản quyền “vượt quá mức” thông thường. Apple hiện đang phải trả các chi phí bản quyền cho Qualcomm thông qua các công ty này nhưng trong tương lai họ có thể sẽ thỏa thuận trực tiếp với Qualcomm. Bốn công ty đó còn mô tả vụ kiện này như một chương trình chống độc quyền đối với Qualcomm.

Apple và các đối tác sản xuất của họ cũng đã đáp trả bằng một vụ kiện khác đối với Qualcomm, trong đó  nhà cung cấp modem LTE yêu cầu lệnh bắt buộc các nhà sản xuất iPhone của Apple phải trả tiền bản quyền trong suốt cuộc chiến pháp lý. Apple, Compal, Foxconn, Pegatron và Wistron đã phản đối yêu cầu đó và nói rằng "không có hại gì cho Qualcomm khi phải chờ đợi để được trả tiền” cho tới khi kết thúc vụ kiện, khi tòa xác định đúng số tiền.

Apple và Qualcomm bị lôi vào vụ kiện tụng này khi hồi tháng 1 năm nay, Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) kiện Qualcomm lên tòa án với cáo buộc chống độc quyền. FTC cho rằng, Qualcomm giảm giá cấp phép bằng sáng chế cho Apple, để đổi lấy việc độc quyền chip modem trên iPhone và iPad. Giá trị của thỏa thuận ngầm này có thể lên đến hàng tỷ USD. Sau đó Apple đã kiện Qualcomm để đòi lại số tiền 1 tỷ USD, với cáo buộc các hoạt động kinh doanh mờ ám. Apple cũng cho rằng, Qualcomm đã đưa ra quá nhiều điều kiện và mức giá cao cho những bằng sáng chế rất cơ bản. Sau đó, lại đến lượt Qualcomm đáp trả kiện ngược lại.

Nhìn chung nếu không đạt được thỏa thuận chung giữa Apple và Qualcomm thì vụ kiện chắc chắn sẽ vẫn còn tiếp diễn trong vài năm tới.

Tuệ Minh (Theo CNN)

.