Apple đã chi đến 2,2 triệu USD để lobby chính quyền Tổng thống Trump

08:06, 25/07/2017

Apple đã chi đến 2,2 triệu USD để lobby (vận động hành lang) chính quyền của Tổng thống Trump.

Theo Văn phòng Lục sự tại Hạ viện nước Mỹ, trong quý II/2017 (từ 1/4 - 30/6), Apple đã chi đến 2,2 triệu USD để lobby (vận động hành lang) chính quyền của Tổng thống Trump.

Số tiền này đã vượt xa kỷ lục 1,4 triệu USD mà Apple đã dùng để lobby trong 3 tháng đầu tiên nắm quyền của Tổng thống Trump. Như vậy tổng cộng, Táo khuyết đã chi số tiền lên đến gần 3,6 triệu USD để vận động hành lang trong 6 tháng đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Trump.

Ngân sách cho các hoạt động vận động hàng lang của Apple đã được tăng đều trong những năm trở lại đây
Ngân sách cho các hoạt động vận động hàng lang của Apple đã được tăng đều trong những năm trở lại đây

Ngân sách cho các hoạt động vận động hàng lang của Apple đã được tăng đều trong những năm trở lại đây. Nếu so với cùng thời điểm này năm ngoái từ 1/4/2016 - 30/6/2016 (năm cuối cùng của Tổng thống Mỹ Barack Obama), Apple đã chi 1,12 triệu USD cho những hoạt động lobby của mình. Trước đó, trong 6 tháng cầm quyền đầu tiên tại nhiệm kỳ thứ nhất của Tổng thống Mỹ Barack Obama, ngân sách lobby của Táo khuyết chỉ là 730.000 USD.

Theo giới quan sát, việc Apple tăng chi tiêu để vận động hành lang là điều hoàn toàn dễ hiểu khi công ty này đang có khá nhiều điểm bất đồng với chính quyền của Tổng thống Trump từ sắc lệnh cấm nhập cư tạm thời cho đến quyết định rút khỏi Hiệp định biến đổi khí hậu.

Ngoài ra, cải cách thuế doanh nghiệp, công nghệ xanh, cải cách các điều luật liên quan đến bằng sáng chế, sự riêng tư về thông tin cá nhân, cấp phép âm nhạc... cũng là những nội dung nằm trong hoạt động lobby của Táo khuyết.

Theo VTV

.