Apple đầu tư gần 1 triệu USD xây dựng trung tâm dữ liệu tại Đan Mạch

13:36, Thứ Ba, 11/07/2017 (GMT+7)

Hôm qua - 10/7, “gã khổng lồ” công nghệ Mỹ Apple vừa cho biết, hãng sẽ đầu tư 9 tỷ kroner (tiền Đan Mạch, tương đương 920 triệu USD) để xây dựng một trung tâm dữ liệu thứ 2 tại đây.

Theo Apple, trung tâm dữ liệu này hoạt động hoàn toàn dựa trên nguồn năng lượng sạch. Theo dự kiến, việc khởi động xây dựng trung tâm thứ 2 tại châu Âu này sẽ bắt đầu vào quý 4/2017 tại thành phố Aabenraa (Đan Mạch), và sẽ hoàn thành vào đầu năm 2019.

Apple đầu tư gần 1 triệu USD xây dựng trung tâm dữ liệu tại Đan Mạch.
Apple đầu tư gần 1 triệu USD xây dựng trung tâm dữ liệu tại Đan Mạch.

Ông Erik Stannow - Giám đốc phụ trách khu vực Bắc Âu của hãng Apple, cho biết việc xây dựng trung tâm trên sẽ giúp xử lý các dữ liệu từ ứng dụng nhắn tin iMessages, ứng dụng trợ lý ảo Siri và ứng dụng tải nhạc iTunes.

Các siêu máy tính tại trung tâm dữ liệu luôn phát ra nhiệt lượng rất lớn đòi hỏi phải có nguồn điện dồi dào và ổn định để làm mát hệ thống máy.

Việc tiếp cận dễ dàng với 100% nguồn năng lượng tái sinh và sự ổn định của hệ thống điện của Đan Mạch đã khiến cho Apple đưa ra quyết định trên.

Trước đó, trong năm 2015, Apple đã quyết định đầu tư 1,9 tỷ USD để xây dựng hai trung tâm dữ liệu mới tại châu Âu, chạy hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời và sẽ tạo việc làm cho hàng trăm công nhân và kỹ sư. Hai trung tâm dữ liệu mới này sẽ được xây dựng tại Ireland và Đan Mạch, nhằm lưu trữ dữ liệu cho các dịch vụ trực tuyến của Apple bao gồm: iTunes Store, App Store, iMessage, Maps và Siri. Theo kế hoạch ban đầu, hai trung tâm dữ liệu này sẽ được đi vào hoạt động từ năm 2017. Một cái sẽ được đặt tại Athenry, gần bờ biển phía Tây Galway của Ireland, một cái khác được đặt tại Viborg, phía Tây Đan Mạch.

Cả hai chính phủ Ireland và Đan Mạch đều ủng hộ và tạo điều kiện tối đa cho dự án này của Apple, vì nó góp phần làm giảm tỷ lệ thất nghiệp đang ở mức cao tại các nước châu Âu hiện nay trong tình cảnh khủng hoảng kinh tế.

Thanh Trà (tổng hợp)

.
.
.

.
.
.