Các mạng xã hội đang làm giới trẻ lo lắng và sợ hãi?

10:35, 19/07/2017

(XHTT) - Nghiên cứu từ Ditch the Label - một tổ chức từ thiện chống nạn bắt nạt, cho thấy, các phương tiện truyền thông xã hội đang làm cho thanh thiếu niên trở nên lo lắng hơn.

(XHTT) - Nghiên cứu từ Ditch the Label - một tổ chức từ thiện chống nạn bắt nạt, cho thấy, các phương tiện truyền thông xã hội đang làm cho thanh thiếu niên trở nên lo lắng hơn.

Theo khảo sát của Ditch the Label, 40% cho biết, họ cảm thấy tồi tệ nếu không ai like hình ảnh selfie của mình và 35% nói rằng, sự tự tin của họ liên quan trực tiếp đến số lượng người theo họ trên mạng xã hội.

Một phần ba cho biết, họ sống trong sợ hãi về hành vi bắt nạt qua mạng, với ngoại hình được trích dẫn như là chủ đề bị lạm dụng cho mục đích xấu.

Một chuyên gia cho biết, trẻ em đang lớn lên trong “một nền văn hoá chống đối”.

Cuộc khảo sát đã được thực hiện với hơn 10.000 thanh thiếu niên có độ tuổi từ 12 đến 20 cho thấy, hiện tượng bắt nạt trên mạng rất phổ biến, với gần 70% thanh thiếu niên thừa nhận bị lạm dụng bởi người khác trên mạng và 17% cho rằng, họ đã bị bắt nạt trực tuyến.

Gần một nửa (47%) cho biết, họ sẽ không thảo luận những điều tồi tệ trong cuộc sống của họ trên các phương tiện truyền thông xã hội và nhiều người chỉ cung cấp một phiên bản được chỉnh sửa về cuộc sống của họ.

Giám đốc điều hành của Ditch the Label - Liam Hackett nói rằng: “Có một xu hướng cho thấy mọi người đang làm tăng tính cá nhân trực tuyến của họ và không thể hiện được đúng thực tế”.

Kết quả khảo sát cho thấy, Instagram là mạng xã hội được sử dụng nhiều nhất với các ý kiến bình luận ở mức trung bình.

Ông Hackett nói: “Bắt nạt trực tuyến vẫn tiếp tục là một trong những thách thức lớn nhất đối với những người trẻ tuổi”. “Internet có tác động rõ ràng lên hành vi và tính cách của người dùng trẻ tuổi”.

Ông kêu gọi các mạng xã hội nên đưa thêm nhiều nguồn lực vào việc kiểm soát các bình luận mà mọi người đăng lên mạng và giải quyết khiếu nại một cách kịp thời hơn.

Quan điểm của ông đã được Anne Longfield, ủy viên hội đồng thiếu nhi Anh Quốc, - người mà đã kêu gọi thành lập ban thanh tra chính phủ để làm trung gian giữa các công ty mạng xã hội và trẻ em đang gặp phải vấn đề trên.

Bà Anne Longfield cũng kêu gọi “bắt buộc áp dụng các lớp học công dân số” trong các trường học.

Những phát hiện này dường như mâu thuẫn với các nghiên cứu của Viện Internet Oxford (OII) hồi đầu tháng này khi báo cáo của OII cho rằng, hiện tượng bắt nạt trên mạng rất hiếm xảy ra.

Nghiên cứu OII tập trung vào những bạn trẻ ở độ tuổi 15 tuổi, đã phát hiện ra, 30% cho biết có hiện tượng bắt nạt thông thường trên mạng, chỉ có 3% cho biết, điều này xảy ra cả trên mạng và trong môi trường thực.

Lauren Seager-Smith, Giám đốc điều hành của Kidscape, tổ chức từ thiện Kidscape, cho biết, sự khác biệt rất lớn giữa các cuộc điều tra thường dựa vào câu hỏi được đặt ra như thế nào? Nhưng nói chung người lớn cũng cần quan tâm nhiều hơn tới cách con em họ tương tác với mạng xã hội.

Tuệ Minh (Theo BBC)

.
1