Một số máy tính sử dụng chip Intel không chạy được Windows 10

15:30, 18/07/2017

(XHTT) - Điều này phụ thuộc vào "thời gian được hỗ trợ" của hệ thống nhưng phần lớn là các máy tính trang bị chip Intel Clover Trail Atom.

(XHTT) - Điều này phụ thuộc vào “thời gian được hỗ trợ” của hệ thống nhưng phần lớn là các máy tính trang bị chip Intel Clover Trail Atom.

Khi Microsoft giới thiệu Windows 10 và mô hình “Windows như một dịch vụ”, công ty đã hứa với người sử dụng Windows một chuỗi cập nhật đều đều cho máy tính của họ. Việc bị mắc kẹt trên phiên bản cũ của Windows sẽ bị lãng quên. Một khi máy tính của bạn đã cài Windows 10, bạn sẽ có quyền truy cập mới nhất và tuyệt vời nhất mãi mãi. Nhưng hỗ trợ đó đi kèm với chú thích nhỏ: “Bạn chỉ nhận được cập nhật trong“thời gian thiết bị được hỗ trợ " nếu bạn đang sử dụng Windows 10”.

Hệ thống cũ của Windows phát triển, với nâng cấp đáng kể phải trả ba năm một lần hoặc lâu hơn, có nhiều vấn đề xảy ra. Ít nhất trong số những vấn đề đó là có bao nhiêu người chọn tham gia vào các phiên bản cũ của Windows, điều này không tốt cho cả hệ thống bảo mật (Windows cũ ít được bảo vệ hơn Windows mới). Nhưng hệ thống cũ đã đủ khả năng để có được một lợi thế nhất định khi hỗ trợ phần cứng: “Mỗi phiên bản mới của Windows đại diện cho một cơ hội để sửa đổi các thông số hệ thống mà Windows yêu cầu. Phiên bản chính mới của Windows có thể yêu cầu bộ nhớ nhiều hơn, các tính năng bộ xử lý nhất định hoặc một dung lượng ổ đĩa cứng cụ thể”.

Hơn nữa, nếu một phiên bản Windows nhất định đã làm việc trên phần cứng của bạn, bạn sẽ được đảm bảo rằng nó sẽ tiếp tục nhận được các bản cập nhật bảo mật trong một khoảng thời gian nhất định, nhờ vào chính sách hỗ trợ 5 + 5 mà Windows đã có: “5 năm cấp nhật bảo mật và tính năng, tiếp theo là 5 năm chỉ cập nhật bảo mật”.

Tuy nhiên, nói chung Windows 10 không tuân theo chính sách (có các phiên bản dành cho doanh nghiệp chỉ với sự hỗ trợ lâu dài và tuân theo chính sách 5 + 5). Thay vào đó, Windows 10 cung cấp tính năng bảo mật và cập nhật tính năng mãi mãi ... tùy thuộc ràng buộc “bị hạn chế” được xác định không rõ ràng.

Giờ đây xuất hiện những nạn nhân đầu tiên của chính sách đó. Ed Bott của tờ ZDNet đã viết rằng, các hệ thống được trang bị bộ xử lý Intel Clover Trail Atom – những loại máy tiêu thụ ít điện năng và giá rẻ được phát hành trong khoảng thời gian từ 2012 đến 2015 – đã bị chặn từ việc cài đặt Windows 10 Version 1703, được gọi là Creators Update. Những cố gắng cài đặt sẽ nhận được thông báo rằng: “Windows 10 không còn được hỗ trợ trên máy tính này”.

Những cỗ máy trang bị chip Clover Trail phần lớn được xuất xưởng chạy Windows 8 hoặc Windows 8.1.

Mỗi bản cập nhật Windows 10 sẽ nhận được các bản sửa lỗi bảo mật chỉ trong 18 tháng. Phiên bản 1607, phiên bản mới nhất mà các máy Clover Trail có thể cài đặt, sẽ không còn được hỗ trợ vào đầu năm 2018. Sau ngày đó, họ sẽ không còn nhận được bất kỳ bản vá lỗi nào.

Microsoft đang làm việc với chúng tôi để giúp cung cấp trình điều khiển tương thích để giải quyết sự không tương thích này. Nếu bạn cài đặt bản cập nhật của Windows 10, các biểu tượng và văn bản có thể không xuất hiện hoặc [họ] có thể hiển thị dưới dạng các khối màu hoặc thanh màu. Nếu bạn đã cài đặt Cập nhật dành cho Người tạo và đang gặp sự cố, bạn có thể sử dụng các tùy chọn khôi phục Windows 10 để khôi phục hệ thống của mình cho bản xây dựng trước.

Tuệ Minh (Theo PCMag)

.
1