Philippines xem xét nới lỏng đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực viễn thông

15:46, 24/07/2017

(XHTT) - Mức trần tỷ lệ vốn sở hữu trực tiếp nước ngoài tại các công ty viễn thông tại Philippines đang được Chính phủ xem xét nâng cao để thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực này.

(XHTT) - Mức trần tỷ lệ vốn sở hữu trực tiếp nước ngoài tại các công ty viễn thông tại Philippines đang được Chính phủ xem xét nâng cao để thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực này.

Chính phủ Philippines đang xem xét việc dỡ bỏ mức trần tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại các công ty viễn thông trong nước cũng như thay đổi một số quy định khác để thúc đẩy thị trường viễn thông nước này phát triển mạnh hơn.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo hãng tin AFP, Chính phủ nước này đã đề nghị nâng mức trần tỷ lệ sở hữu vốn nước ngoài trực tiếp từ 40% lên 70%. Bộ trưởng Kế hoạch Kinh tế Ernesto Pernia cho biết một thay đổi như vậy sẽ yêu cầu Quốc hội thông qua một đạo luật mới, điều này có thể gây ra tranh cãi ở một đất nước mà nhiều nhà lập pháp có lợi ích trong các ngành công nghiệp then chốt.

Ngành công nghiệp viễn thông Philippines hiện chỉ do hai công ty - PLDT và Globe Telecom chi phối - và các nhà phê bình lập luận rằng sự độc quyền đã dẫn đến dịch vụ kém và chi phí cao. Hiện cả hai nhà mạng này đều là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Ví dụ, 25% cổ phần của PLDT hiện đang nằm trong tay của First Pacific (Hồng Kông) và 20% cổ phần của Globe Telecom thuộc về SingTel.

Trước đó, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte - người nhậm chức năm ngoái đã kêu gọi các doanh nghiệp viễn thông trong nước cải thiện chất lượng dịch vụ cho người dân, nếu không sẽ ra những điều luật cạnh tranh cần thiết để thúc đẩy điều này. Ông cũng khẳng định đầu tư nước ngoài là cần thiết để cải thiện lĩnh vực viễn thông của Philippines. "Tôi sẽ mở cửa Philippines vì ​​vậy (dịch vụ kém) tất cả sẽ biến mất", ông cảnh báo.

Trước đó, một nghiên cứu cho biết nước này có tốc độ internet chậm nhất ở Châu Á Thái Bình Dương.

Hoàng Vũ (Theo Telecomasia)

.
1