Qualcomm tố Apple "xài chùa" 6 bằng sáng chế

18:24, 07/07/2017

(XHTT) - Các mẫu iPhone và iPad sử dụng chip thu phát sóng do Intel sản xuất bị cáo buộc vi phạm 6 phát minh vốn thuộc quyền sở hữu của tập đoàn công nghệ Mỹ Qualcomm.

(XHTT) - Các mẫu iPhone và iPad sử dụng chip thu phát sóng di động do Intel sản xuất bị cáo buộc vi phạm 6 phát minh vốn thuộc quyền sở hữu của tập đoàn công nghệ Mỹ Qualcomm.

Theo Reuters, Qualcomm đang triển khai 2 hành động pháp lý riêng biệt nhằm chống lại người đồng hương Apple.

Cụ thể, trong vụ kiện thứ nhất, Qualcomm đề nghị Ủy ban thương mại quốc tế Mỹ (ITC) sớm ban hành lệnh cấm nhập khẩu đối với các thiết bị Apple.

Trong khi đó, trong hồ sơ khởi kiện gửi đến tòa án liên bang California vào ngày 6/7, Qualcomm - tập đoàn sản xuất chip có trụ sở tại thành phố San Diego - đã yêu cầu phía Apple phải bồi thường thiệt hại cho các tổn thất liên quan đến hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ nói trên.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Đại diện Qualcomm cho biết, 6 bằng sáng chế liên quan đến vụ kiện về cơ bản là nền tảng mà qua đó giúp các thiết bị hoạt động một cách hiệu quả trong khi không làm hao tốn nguồn pin.

Cũng theo Reuters, trong phản hồi gửi đến giới truyền thông ngay sau khi xuất hiện thông tin từ phía đối tác Mỹ, nhà sản xuất điện thoại iPhone kiên quyết phủ nhận mọi cáo buộc liên quan, đồng thời tố ngược lại rằng Qualcomm đã không công bằng đối với cái mà hãng này gọi là "thuế trên các thiết bị Apple sử dụng chip của Qualcomm".

Trong đơn khiếu nại gửi đến ITC, phía Qualcomm đã yêu cầu cơ quan này ban hành lệnh cấm bán các mẫu iPhone sử dụng chip xử lý sóng viễn thông di động (modem) mà không phải do Qualcomm cung cấp.

Dù Qualcomm không nêu đích danh Intel, nhưng từ thời iPhone 7 thì Intel đã trở thành một trong số những đơn vị cung ứng chip cho một số mẫu điện thoại iPhone. 

Reuters dẫn lời đại diện Qualcomm cho biết hãng này không cáo buộc Intel vi phạm bằng sáng chế của họ, song buông lời cáo buộc cách thức mà Apple sử dụng chúng (tức BXL do Intel cung cấp) trên iPhone là sự vi phạm. 

Thiên Uy

.