Bill Gates vừa hào phóng quyên tặng từ thiện 4,6 tỷ USD

13:54, Thứ Ba, 15/08/2017 (GMT+7)

Đây là khoản quyên từ thiện lớn nhất từ trước tới nay trong khoảng 2 thập kỷ và sau khi quyên góp, số cổ phiếu Microsoft của Bill Gates giảm 1,3%.

Bill Gates vừa hào phóng quyên tặng từ thiện 4,6 tỷ USD.

Bill Gates vừa hào phóng quyên tặng từ thiện 4,6 tỷ USD.

Xưa nay, tỷ phú Bill Gates vẫn nổi tiếng là người hào phóng và là một trong những người làm từ thiện nhiều nhất thông qua Bill & Melinda Gates Foudation - quỹ mà ông và vợ sử dụng để thực hiện các nỗ lực cộng đồng. Không dừng lại ở những việc làm trước đó, vừa mới đây, tỷ phú Bill Gates đã “âm thầm cho đi” một món quà có giá trị lớn nhất trong gần 2 thập kỷ. Số cổ phiếu Microsoft được ông làm từ thiện chiếm tới 5% giá trị tài sản của ông.

Theo Ủy ban chứng khoán Mỹ – thông tin vừa được công bố trong ngày hôm qua (14/8), vào ngày 6/6, Bill Gates đã âm thầm cho đi 64 triệu cổ phiếu với tổng giá trị vào thời điểm đó là 4,6 tỷ USD. Đây là khoản từ thiện bằng cổ phiếu Microsoft của Bill Gates, được xem là lớn nhất kể từ năm 2000 đến nay.

Trong bảng, tỷ phú Bill Gates làm từ thiện lớn nhất trong năm 2017.

Trong bảng, tỷ phú Bill Gates làm từ thiện lớn nhất trong năm 2017.

Theo tính toán của Bloomberg, Bill Gates đã phú hào phóng cho đi 16 tỷ USD giá trị cổ phiếu Microsoft vào năm 1999 và 5,1 tỷ USD vào ngay năm sau đó.

Còn theo báo cáo tài chính của Gates Foudation, kể từ năm 1994 đến nay, vợ chồng tỷ phú Bill Gates đã cho đi khoảng 35 tỷ USD dựa trên giá cổ phiếu vào thời điểm trao tặng. Năm 2010, Gates cùng với nhà đầu tư tỷ phú Warren Buffett đã lập ra quỹ Giving Pledge với mục tiêu trao tặng tài sản của mình để làm từ thiện. Đến nay, quỹ Giving Pledge có thêm 168 tỷ phú khác tham gia.

Tính đến nay, Bill Gates đã chuyển hơn 700 triệu cổ phiếu Microsoft vào quỹ này. Số cổ phiếu này trị giá khoảng 50 tỷ USD tính đến thời điểm hiện tại.

Sau nhiều năm hiến tặng cổ phiếu, số cổ phần Microsoft do Bill Gates nắm giữ đã giảm từ mức 24% của năm 1996 xuống chỉ còn 1,3% ở thời điểm hiện tại.

Mặc dù đã làm từ thiện nhiều như thế - với khối tài sản ước tính tới 86,1 tỷ USD, nhưng Bill Gates vẫn là người giàu nhất thế giới trong bảng xếp hạng tỷ phú của Bloomberg.

Hiện danh tính của người/tổ chức nhận được “món quà” 4,6 tỷ USD đó vẫn chưa được công bố.

(Theo Nhịp sống kinh tế/Bloomberg)

.
.
.

.
.
.