Facebook buộc phải gỡ bỏ những nội dung kích động bạo lực tại Đức

08:13, 10/08/2017

Facebook đang lên kế hoạch lập một trung tâm theo dõi và xóa bỏ các thông tin có tính kích động và gây bạo lực tại Đức.

Facebook đang lên kế hoạch lập một trung tâm theo dõi và xóa bỏ các thông tin có tính kích động và gây bạo lực tại Đức.

Facebook đã chấp thuận gỡ bỏ các nội dung mang tính kích động và bạo lực tại Đức.
Facebook đã chấp thuận gỡ bỏ các nội dung mang tính kích động và bạo lực tại Đức.

Theo đó, trong một thông báo đưa ra ngày hôm qua (9/8), Facebook cho biết sẽ thành lập một "Trung tâm xóa bỏ" mới, với 500 nhân viên tại thành phố Essen vào mùa Thu này. Với cách làm này, hãng đang tăng cường nhân sự cho đội ngũ công ty tại Đức – những người chuyên trách việc giám sát và dỡ bỏ những nội dung trực tuyến vi phạm một đạo luật mới của Đức về việc nghiêm cấm các phát ngôn mang tính thù địch.

Kế hoạch trên của Facebook được công bố sau khi Quốc hội Liên bang Đức (Bundestag) hồi tháng 7 vừa qua đã thông qua Đạo luật Cưỡng chế hành vi sai phạm trên mạng. Đạo luật này được người dân gọi "dân dã" là "luật Facebook", nêu rõ các công ty truyền thông xã hội, như Facebook, Twitter và YouTube, có thể phải đối mặt với một khoản tiền phạt lên tới 50 triệu euro (khoảng 58,53 triệu USD) nếu không kịp thời xóa bỏ các nội dung mang tính chất thù hận, phỉ báng và kích động bạo lực khi cung cấp cho người dùng.

Cụ thể, các trang mạng xã hội phải dỡ bỏ các nội dung tiêu cực trên trong vòng 24h sau khi tiếp nhận những lời phàn nàn của người dùng. Đối với một số trường hợp khó phân biệt các nội dung nêu trên, các hãng truyền thông xã hội sẽ có khoảng thời gian 1 tuần để phát hiện và loại bỏ.

Đạo luật trên đã ngay lập tức vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của các công ty truyền thông xã hội, các nhóm dân sự và các nhóm lợi ích, bởi họ cho rằng, văn kiện này đã gây khó khăn cho các công ty công nghệ cao khi xác định tính hợp pháp của các nội dung trực tuyến.

Nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg đã phàn nàn rằng, ông muốn thấy một giải pháp thống nhất của châu Âu đối với vấn đề này thay vì các phương án riêng rẽ của 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu, đồng thời gọi đạo luật trên của Đức là "không phù hợp".

Tuy nhiên, chính giới Đức cương quyết bảo vệ đạo luật mới này và cho rằng, nếu không có áp lực chính trị, các mạng xã hội sẽ không thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của mình.

Thanh Trà (Theo TTXVN)

.
1