Giá cước băng rộng cố định trung bình toàn cầu tiếp tục giảm

09:46, 31/08/2017

(XHTT) - Trên bình diện toàn cầu, giá cước của tất cả các công nghệ đã giảm trong khi băng thông tăng so với quý 1/2017.

(XHTT) - Mới đây, hãng nghiên cứu thị trường Point-Topic đã công bố báo cáo về giá cước và băng thông của dịch vụ băng rộng cố định trên toàn cầu. Giá cước trung bình hàng tháng của các loại dịch vụ theo công nghệ băng rộng cố định (cáp đồng, cáp và cáp quang) đã được đưa về đơn vị đô la Mỹ theo ngang giá sức mua (PPP) để dễ so sánh.

Trên bình diện toàn cầu, giá cước của tất cả các công nghệ đã giảm trong khi băng thông tăng so với quý 1/2017.

Cụ thể, trong quý 2/2017, giá cước trung bình hàng tháng của dịch vụ băng rộng cố định dành cho khách hàng cá nhân là 105 USD. Với mức giá này, cư dân băng rộng cố định trên toàn cầu được cung cấp băng thông downstream trung bình là 135 Mbps. Sự khác biệt về giá cước và băng thông vẫn thể hiện rõ nét khi khách hàng cá nhân phải chi trả 68 USD cho dịch vụ tốc độ 14 Mbps, khách hàng dùng cáp thông thường phải trả 78 USD cho dịch vụ tốc độ 143 Mbps. Trong khi đó, khách hàng cáp quang được tận hưởng tốc độ lên tới 208 Mbps với mức giá chỉ nhỉnh hơn đôi chút so với cáp đồng và cáp quang (94 USD). Đây cũng là lý do chính mà số lượng khách hàng cáp đồng và cáp thông thường đang tiếp tục “đổ bộ” sang dùng cáp quang.

Giá cước và băng thông trung bình dịch vụ băng rộng cố định dành cho khách hàng cá nhân quý 2/2017
Giá cước và băng thông trung bình dịch vụ băng rộng cố định dành cho khách hàng cá nhân quý 2/2017

Sự khác biệt tương tự cũng diễn ra đối với thị trường dịch vụ băng rộng cố định dành cho khách hàng doanh nghiệp. Chẳng hạn, trong khi khách hàng cáp quang được tận hưởng tốc độ 172 Mbps với giá 228 USD thì khách hàng cáp thông thưởng chỉ được sử dụng dịch vụ ở tốc độ 155Mbps với giá 155 USD, thậm chí chỉ là 13 Mbps và giá 150 USD ở khách hàng cáp đồng. Tính trung bình thì khách haàn băng rộng cố định dành cho doanh nghiệp trên toàn cầu được sử dụng dịch vụ ở tốc độ trung bình là 107 Mbps với giá 197 USD mỗi tháng.

Giá cước và băng thông trung bình dịch vụ băng rộng cố định dành cho khách hàng doanh nghiệp quý 2/2017
Giá cước và băng thông trung bình dịch vụ băng rộng cố định dành cho khách hàng doanh nghiệp quý 2/2017

Xét theo khu vực, Châu Á – Thái Bình Dương tiếp tục dẫn đầu về tốc độ khi trong quý 2/2017, băng thông trung bình tại khu vực này là 390 Mbps, giảm so với con số 405Mbps trong quý 1/2017. Trong khi đó, các quốc gia Trung Đông, châu Phi và Mỹ La tinh chỉ được sử dụng dịch vụ ở tốc độ dưới 50 Mbps. Ngoài tốc độ thấp, giá cước của các khu vực này vẫn còn rất cao (khoảng 250 USD tại Trung Đông và Châu Phi). Điều này có thể do thiếu sự cạnh tranh trên thị trường và hiện tượng băng rộng cố định đang bị lấn át mạnh mẽ bởi băng rộng di động.

So sánh giá cước và băng thông dịch vụ băng rộng cố định giữa các khu vực, quý 2/2017
So sánh giá cước và băng thông dịch vụ băng rộng cố định giữa các khu vực, quý 2/2017

Nếu so sánh theo tiêu chí mức cước trung bình, Việt Nam đang đứng thứ 77/82 quốc gia được Point-Topic nghiên cứu. Các quốc gia dẫn đầu lần lượt là Iran, Nga, Nhật Bản, Romania, Moldova, Israel, Slovakia, Phần Lan, Đan Mạch và Ukraine. Tuy nhiên, Point-Topic cũng đưa ra một khuyến nghị rằng đây chỉ là một khía cạnh để đánh giá thị trường băng rộng cố định, và không nên rút ra kết luận chỉ dựa vào một kết quả này.

Lê  Hường

.
1