Hoãn xử người hùng WannaCry Marcus Hutchins

18:01, 09/08/2017

(XHTT) - Phiên tòa luận tội chuyên gia an ninh mạng người Anh Marcus Hutchins đã được nhà chức trách Mỹ dời sang ngày thứ Hai tuần sau 14/8, thay vì ngày hôm nay 8/8 như kế hoạch ban đầu.

(XHTT) - Phiên tòa luận tội chuyên gia an ninh mạng người Anh Marcus Hutchins đã được nhà chức trách Mỹ dời sang ngày thứ Hai tuần sau, thay vì ngày hôm 8/8 như kế hoạch ban đầu.

Theo hãng tin Reuters, đại diện tòa án cấp quận tại thành phố Milwaukee - bang Wisconsin ngày thứ Ba 8/8 cho biết, giới chức Mỹ đã lùi phiên luận tội đối với Marcus Hutchins sang đầu tuần sau, cụ thể là vào hôm 14/8.

Hutchins, chuyên gia an ninh mạng nổi danh khi là người đầu tiên phát hiện ra cơ chế ngăn chặn sự lây lan của mã độc tống tiền (ransomware) khét tiếng WannaCry hồi tháng 5 vừa qua.

aaa
Chuyên gia an ninh mạng Marcus Hutchins

"Người hùng WannaCry" bị Cục điều tra liên bang Mỹ - FBI bắt giữ tại Las Vegas vào ngày 2/4 với cáo buộc đã phát tán và thu lợi bất chính từ một mã độc máy tính với tên gọi Kronos. Một đồng phạm khác liên quan đến vụ việc nói trên cũng đã bị giới chức Mỹ bắt giữ.

Hồi cuối tuần rồi, tòa án liên bang tại thành phố Las Vegas đã công bố số tiền tại ngoại dành cho Hutchins là 30.000USD, kèm điều kiện không được rời khỏi nước Mỹ và phải đeo thiết bị định vị. 

Luật của của Hutchins là ông Adrian Lobo nói với kênh truyền hình NBC tại Las Vegas rằng, Hutchins sẽ được phóng thích vào thứ Hai tuần tới, và sau đó anh này sẽ bay đến Wisconsin vào hôm ngày thứ Ba (theo giờ địa phương) để đối mặt với phiên tòa luận tội. 

Nếu bị buộc tội thành công, người hùng WannaCry có thể đối mặt với án tù lên đến 40 năm tại Mỹ.

Anh Khoa

.
1