Khuôn mặt sẽ trở thành "chìa khóa" để mở các thiết bị

13:44, 31/08/2017

(XHTT) - Công nghệ dùng vân tay để mở khóa hay thanh toán sẽ sớm trở nên lạc hậu và thay vào đó là công nghẹ nhận diện khuôn mặt của người dùng.

(XHTT) - Công nghệ dùng vân tay để mở khóa hay thanh toán sẽ sớm trở nên lạc hậu và thay vào đó là công nghẹ nhận diện khuôn mặt của người dùng.

Khi công nghệ nhân diện khuôn mặt xuất hiện, việc quên mật khẩu sẽ không còn là “một nỗi ám ảnh” cho người dùng nữa, bởi sẽ chẳng có mật khẩu nào cả và thay vào đó là thiết bị sẽ “nhận ra chủ” và tự mở khóa.

Khuôn mặt sẽ sớm trở thành “chìa khóa” để mở các thiết bị.

Khuôn mặt sẽ sớm trở thành “chìa khóa” để mở các thiết bị.

Theo Wall Street Journal, trong tương lai gần, bạn sẽ có thể quên đi mật khẩu, vân tay, quên luôn thẻ tín dụng và thậm chí là chìa khóa nhà và xe ô tô, thay vào đó, một số loại máy tính xách tay và thiết bị di động có thể đọc các thông tin từ khuôn mặt. Kỹ thuật này chuẩn bị nhận được sự nâng cấp với phần cứng chuyên dụng có kích cỡ đủ nhỏ, "nhét” vào trong điện thoại của chúng ta. Và sử dụng khuôn mặt của chính chúng ta để mở khóa mọi thứ có thể sớm hình thành và trở thành một thói quen thường ngày.

Mới đây, Qualcomm - nhà cung cấp chip hàng đầu cho các thiết bị di động, đã tuyên bố, hệ thống hình ảnh Spectra - thứ có thể trích xuất thông tin có chiều sâu từ khuôn mặt người dùng thiết bị, sẽ được đưa vào những thế hệ vi xử lý Snapdragon sắp tới của hãng.

Hệ thống hình ảnh Spectra của Qualcomm có khả năng trích xuất thông tin có chiều sâu từ các vật thể, bao gồm cả khuôn mặt người. Qualcomm dự định sẽ đưa công nghệ này vào thế hệ vi xử lý Snapdragon cao cấp tiếp theo. Trong khi đó, phần mềm cho loa HomePod của Apple đã bị rò rỉ trên mạng, và các lập trình viên đã phát hiện ra những manh mối cho thấy chiếc iPhone sắp tới sẽ có khả năng trích xuất tương tự và nhận diện khuôn mặt.

Công nghệ nhận diện này tuy khác, nhưng lại có mối liên hệ tới những tính năng nhận diện khuôn mặt đang ngày càng được tích hợp nhiều hơn vào camera an ninh trên toàn thế giới, nhằm kiểm tra những hình ảnh của bạn trong các cơ sở dữ liệu. Nó đang ngày càng phát triển và phổ biến, đặc biệt là ở Trung Quốc, khi ứng dụng của nó được trải dài từ giám sát đến thanh toán.

Tuy nhiên, máy ảnh trên điện thoại của bạn có một vài lợi thế so với camera giám sát. Nó không cần phải phát hiện ra bạn trong đám đông. Nó chỉ cần phân biệt một khuôn mặt duy nhất của bạn, và nó có thể làm tốt điều đó. Trong khoảng cách 1 mét, điện thoại của bạn hoàn toàn có thể chụp được một tấm ảnh có mức độ chi tiết cao. Cùng đó, công nghệ cảm nhận chiều sâu sẽ sử dụng các chấm hồng ngoại để xác định đối tượng hay khuôn mặt bạn.

Ngoài ra, điện thoại còn một lợi thế lớn nữa. Công nghệ cảm nhận chiều sâu, hay còn được gọi là "structured light", sẽ chiếu hàng nghìn chấm hồng ngoại nhỏ lên khuôn mặt của người hay bất kì vật thể nào được nó chụp lại, tạo cơ sở để nhận diện. Và do máy ảnh có thể “nhìn” thấy tia hồng ngoại nên hệ thống này có thể giúp ta mở khóa điện thoại ngay cả khi trong bóng tối.

Theo Giáo sư Sy Choudhury, giám đốc cấp cao của Qualcomm phụ trách mảng an ninh và các sản phẩm trí tuệ nhân tạo, việc “dạy” điện thoại của chúng ta biết nhận dạng khuôn mặt cũng giống như đã “dạy chúng đọc vân tay”.

Giống như vân tay, các hình ảnh của khuôn mặt sẽ được lưu trữ một cách an toàn trong thiết bị, chứ không được gửi lên đám mây. Lịch sử về các cuộc chiến pháp lý của Apple trong việc mở khóa máy của khách hàng đã khẳng định được rằng, Alexa không tải lên bất kì dữ liệu nào cho đến khi nó nhận lệnh. Điều đó cho thấy các công ty sẽ tiếp tục tận dụng quyền riêng tư này để phát triển công nghệ nhận diện của mình.

Ở thời điểm hiện tại, các máy tính xách tay sử dụng Windows Hello của Microsoft cũng đã có tính năng nhận diện khuôn mặt để mở khóa. Đó là tính năng nhận diện Windows Hello trên laptop cao cấp Surface Pro 4 của Microsoft. Một số thiết bị khác cũng đã được trang bị camera RealSense của Intel, cũng có khả năng tương tự.

Về vấn đề này, Joey Pritikin - nhà sáng lập và đồng Giám đốc điều hành của công ty sinh trắc học Tascent, nhận định rằng một khi công nghệ này đi vào chuỗi cung ứng di động, theo thời gian nó cũng sẽ được chuyển xuống các thiết bị rẻ hơn, bình dân hơn cùng với những chipset chuyên dụng, hiệu quả cao.

Công nghệ nhận diện khuôn mặt một ngày nào đó cũng có thể xuất hiện ở những chiếc chuông và ổ khóa thông minh, hay những chiếc loa như Echo Show của Amazon, nơi sự cá nhân hóa sẽ đem lại lợi ích: Nếu nó nhận diện ra bạn, nó có thể gợi ý tập mới nhất của series "Game of Thrones", còn nếu nó nhận diện ra con của bạn thì nó sẽ bật "Tom and Jerry" chẳng hạn - Joey Pritikin nói.

Còn ông Choudhury chia sẻ: "Qualcomm đã có khách hàng trong dòng sản phẩm Spectra của mình hoạt động trên các sản phẩm không phải điện thoại, bao gồm các camera IoT".

Tuy nhiên, giống như mọi công nghệ mới khác, nhận diện khuôn mặt sẽ đi kèm với những hạn chế. Trong nhiều trường hợp, quét vân tay sẽ ít khó chịu hơn. Các thuật toán trên khuôn mặt có thể bị cản trở bởi kính, đặc biệt là kính râm. Sự khó chịu khi phải cởi găng tay để mở khóa điện thoại sẽ được thay thế bởi sự khó chịu của việc phải quét đi quét lại khuôn mặt do tóc của bạn thay đổi – Các chuyên gia nhận định.

Nhưng điều tuyệt vời nhất về công nghệ nhận diện khuôn mặt chính là việc tiềm năng và tốc độ phát triển của nó. Đây sẽ là một phương thức bảo mật mà chỉ cần chúng ta nhìn vào thiết bị của mình – việc mà chúng ta có thể làm đến hàng trăm lần mỗi ngày – chắc chắn sẽ nhận được sự yêu mến, các chuyên gia dự đoán.

Thanh Trà (tổng hợp)

.
1