Mật mã dân sự ngày càng được ứng dụng nhiều trong các tổ chức doanh nghiệp

07:53, 09/08/2017

(XHTT) - Ngày 8/8/2017 tại Hà Nội đã diễn ra buổi Hội thảo "Đẩy mạnh ứng dụng sản phẩm mật mã dân sự phục vụ phát triển kinh tế - xã hội" do Ban Cơ yếu chính phủ tổ chức.

(XHTT) - Ngày 8/8/2017 tại Hà Nội đã diễn ra buổi Hội thảo “Đẩy mạnh ứng dụng sản phẩm mật mã dân sự phục vụ phát triển kinh tế - xã hội” do Ban Cơ yếu chính phủ tổ chức.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Thành Hưng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết: “Trong một xã hội thông tin với sự toàn cầu hóa như hiện nay, mật mã dân sự giữ vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn thông tin, phục vụ phát triển kinh tế xã hội. Hơn nữa, gần đây nhu cầu phát triển, sử dụng các sản phẩm mật mã, an toàn thông tin ngày càng gia tăng cả về quy mô, số lượng chủng loại. Sản phẩm mật mã không chỉ được sử dụng để bảo mật thông tin bí mật của nhà nước mà được sử dụng ngày càng rộng rãi để bảo vệ thông tin trong sản xuất, kinh doanh, góp phần thúc đẩy kinh tế, xã hội”.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng nhận định gần đây, nhu cầu phát triển, sử dụng các sản phẩm mật mã dân sự, an toàn thông tin ngày càng gia tăng cả về quy mô, số lượng chủng loại.
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng nhận định gần đây, nhu cầu phát triển, sử dụng các sản phẩm mật mã dân sự, an toàn thông tin ngày càng gia tăng cả về quy mô, số lượng chủng loại.

Trong kỷ nguyên Internet Of Things hiện nay, xu hướng tập trung hóa tài nguyên, điện toán đám mây, hệ thống công nghệ ngày càng kết nối nhiều và phức tạp làm tăng nguy cơ mức độ rủi ro hơn bao giờ hết. Năm 2016, số lượng mã độc mới đã gia tăng 36% và chủ yếu tấn công vào ngành tài chính ngân hàng. Năm 2017 chứng kiến mã độc tống tiền WannaCry khiến cả thế giới “chao đảo” khi lan rộng tới hơn 150 quốc gia trong đó có Việt Nam, ảnh hưởng tới hơn 10.000 tổ chức và 200.000 cá nhân. Theo các chuyên gia bảo mật dự đoán trong 1-2 năm tới, tin tặc sẽ tập trung các hoạt động vào việc lấy trộm tiền thông qua hệ thống ngân hàng tự động và làm giả thẻ ATM để rút tiền.

Trước nhu cầu ứng dụng các sản phẩm mật mã dân sự trong việc đảm bảo an toàn bảo mật thông tin hiện nay, ông Vũ Trọng Quế, Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Nam Định đã chia sẻ thực trạng và nhu cầu tại tỉnh Nam Định cho thấy địa phương đang có định hướng xây dựng thành phố thông minh. Cụ thể trong các lĩnh vực bao gồm: giao thông thông minh, môi trường thông minh, chính quyền thông minh, nông nghiệp thông minh và y tế điện tử. Tuy nhiên, khi triển khai các dự án thông minh trên, tổ chức sẽ đứng trước các nguy cơ tiềm ẩn về mất an toàn thông tin và mật mã dân sự được đánh giá là công cụ, giải pháp giúp khắc phục các rủi ro hiệu quả nhất.

Ngoài ra, các nội dung báo cáo của Hội thảo còn đề cập đến vai trò của MMDS trong hệ thống chứng thực chữ ký số công cộng và các tham luận liên quan đến bảo mật và an toàn thông tin của các hãng công nghệ lớn như IBM, HPE, Samsung, Cisco, Oracle, Bitdefender, Sonicwall, Netvision, Prim’X và các doanh nghiệp trong nước như FPT, MK…

Hiện nay, theo thống kê của đại diện Cục Quản lý Mật mã dân sự và Kiểm định sản phẩm mật mã (MMDS & KDSPMM) chia sẻ tại Hội thảo thì đã có 41 doanh nghiệp được cấp phép kinh doanh MMDS, với hơn 900 mã sản phẩm MMDS, 59 giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu sản phẩm MMDS được cấp phép. Trong thời gian tới, Cục Quản lý MMDS & KDSPMM sẽ tiếp tục hoàn thiện các chính sách pháp luật về quản lý MMDS, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, tổ chức nghiên cứu kinh doanh chuyển giao công nghệ về MMDS. Cụ thể, dịch vụ công trực tuyến sẽ được cung cấp tại website http://nacis.gov.vn và chính phủ sẽ thúc đẩy, tạo điều kiện ứng dụng sản phẩm MMDS trong các ngành, lĩnh vực then chốt.

Hải An

.
1