Sở GD&ĐT Hà Nội: Đồng loạt khai giảng ngày 5/9, chỉ kéo dài đúng 1 giờ

08:42, 31/08/2017

(XHTT) - Tất cả các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội sẽ đồng loạt tổ chức lễ khai giảng năm học 2017-2018 vào sáng ngày 5/9 và thời gian tổ chức chỉ nên gói gọn trong đúng 1 tiếng đồng hồ.

(XHTT) - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có văn bản hướng dẫn các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội tổ chức khai giảng và các hoạt động đầu năm học 2017-2018.

Theo đó, tất cả các trường học trên địa bàn thành phố sẽ đồng loạt tổ chức lễ khai giảng năm học 2017-2018 vào sáng ngày 5/9 và thời gian tổ chức chỉ nên gói gọn trong đúng 1 tiếng đồng hồ.

Hà Nội: Tổ chức lễ khai giảng đúng 5/9 và trong 1 giờ đồng hồ.
Hà Nội: Tổ chức lễ khai giảng đúng 5/9 và trong 1 giờ đồng hồ.

Sở GD&ĐT Hà Nội cũng yêu cầu các trường chú trọng vào việc tổ chức đón học sinh đầu cấp, bảo đảm thực sự trở thành ngày hội đến trường của học sinh.

Toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và các đại biểu tham dự đều thực hiện nghi thức hát Quốc ca trong Lễ chào cờ. Các nội dung bắt buộc của buổi lễ khai giảng năm học mới gồm: Học sinh nghe đọc thư của Chủ tịch nước nhân ngày khai trường; hiệu trưởng nhà trường tuyên bố khai giảng năm học mới và đánh trống khai trường.

Sau phần lễ, học sinh tham dự phần hội - là các tiết mục văn hóa văn nghệ, thể thao, trò chơi dân gian… Nội dung lễ khai giảng cần chú trọng đến việc đón học sinh đầu cấp; các hoạt động trong ngày khai giảng bảo đảm đơn giản, tiết kiệm, tạo động lực và khí thế vui tươi cho học sinh.

Sở GD&ĐT Hà Nội cũng yêu cầu các trường không bắt buộc học sinh phải mua đồng phục mới, cần mặc sạch sẽ, gọn gàng để khuyến khích tiết kiệm và tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Đồng phục nhà trường phải thiết kế giản dị, kiểu dáng phù hợp, được Hội đồng nhà trường và cha mẹ học sinh đồng thuận. Nhà trường có thể cung cấp mẫu để phụ huynh chủ động mua sắm cho học sinh.

Trước đó, tại hội nghị tổng kết năm học 2016 - 2017, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã thẳng thắn đề nghị Bộ GD-ĐT cần phải xem xét lại hiện tượng các trường đều tựu trường sớm trước ngày khai giảng.

"Ví dụ về mặt chưa được là ở các đô thị, việc nghỉ hè dài khiến phụ huynh, nhất là phụ huynh trẻ, không biết làm thế nào để lo cho con. Trong khi đó, thực tế hiện nay các trường đều tựu trường sớm", ông Vũ Đức Đam nói.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: "Đã đến lúc phải bàn bạc xem xét lại thời gian nghỉ hè kéo dài theo quy định từ trước đến nay có còn phù hợp hay không, nếu không việc khai giảng sẽ rất hình thức".

Lê Hường (tổng hợp)

.
1