Trung Quốc kiểm soát chặt chính sách bảo mật của các ứng dụng di động

14:18, 25/08/2017

Hôm qua - 24/8, Trung Quốc đã tiến hành một đợt kiểm tra quy mô lớn về chính sách bảo mật của những ứng dụng di động đang được ưa chuộng tại nước này.

Hôm qua - 24/8, Trung Quốc đã tiến hành một đợt kiểm tra quy mô lớn về chính sách bảo mật của những ứng dụng di động đang được ưa chuộng tại nước này.

Mục đích của chiến dịch là nhằm chỉnh đốn hành vi thương mại của các các công ty công nghệ, là chủ của các ứng dụng liên quan đến internet, trong đó có những hoạt động nhằm thu thập, lưu trữ, sử dụng và chuyển nhượng thông tin cá nhân.

Có tới bốn cơ quan quản lý Internet hàng đầu của Trung Quốc tham gia đợt kiểm tra này, gồm: Cục Quản lý không gian mạng, Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin, Bộ Công an và Uỷ ban Quản lý tiêu chuẩn hoá quốc gia. Họ đã hoàn thành đợt kiểm tra đầu tiên về chính sách bảo mật của 10 ứng dụng di động phổ biến nhất, như JD, Taobao của Alibaba, Sina Weibo, WeChat của Tencent và Baidu Map;...

Qua kiểm tra, các cơ quan này đã buộc các công ty internet phải tiến hành sửa đổi những điều kiện và điều khoản bảo mật không hợp lệ theo luật định. Bên cạnh đó, họ cũng yêu các điều khoản về bảo mật phải được giải thích một cách rõ ràng với những người sử dụng.

Thực tiễn cho thấy, chính sách bảo mật của các hãng công nghệ rất khó hiểu, khó nhớ, bởi họ “cố tình dùng những thuật ngữ chung chung”. Ví như khi dùng các sản phẩm của Samsung, họ viết: “Chúng tôi coi sự tin cậy của bạn có giá trị cao nhất. Vì vậy chúng tôi thu thập lượng thông tin tối thiểu chỉ khi có sự cho phép của bạn và sử dụng thông tin này chỉ cho các mục đích đã dự định. Chúng tôi không cung cấp thông tin cho các bên thứ ba mà không có sự hiểu biết của bạn,...”. Hay khi ta đăng ký sử dụng dịch vụ của Google hoặc các dịch vụ của nhiều hãng công nghệ khác, lời lẽ trong chính sách bảo mật của họ cũng thế, làm cho người dùng “như rơi vào ma trận”, chỉ còn cách chấp nhận.

Được biết, kết quả của đợt kiểm tra về chính sách bảo mật của các ứng dụng di động nói trên sẽ được Chính phủ Trung Quốc công bố vào cuối tháng Chín tới.

Thanh Trà

.
1