AAG được sửa xong sớm hơn 3 ngày, khôi phục 100% dung lượng

11:39, 29/09/2017

(XHTT) - So với kế hoạch dự kiến, công tác sửa chữa, khắc phục sự cố xảy ra ngày 27/8 đối với tuyến cáp biển AAG hoàn thành sớm hơn 3 ngày.

(XHTT) - Theo Trung tâm điều hành tuyến cáp quang biển AAG về tiến độ khắc phục sự cố xảy ra với AAG từ ngày 27/8, đến sáng ngày 26/9 phía đối tác quốc tế đã xử lý được điểm lỗi trên phân đoạn S2, đồng thời khôi phục được dung lượng bị mất liên lạc trên tuyến cáp AAG đi Mỹ. Đến thời điểm hiện tại, toàn bộ dung lượng trên tuyến cáp quang biển quốc tế AAG đã được khôi phục hoàn toàn.

Như vậy, so với kế hoạch dự kiến, công tác sửa chữa, khắc phục sự cố xảy ra ngày 27/8 đối với tuyến cáp biển AAG hoàn thành sớm hơn 3 ngày. Tuyến cáp nhánh S1i hướng Việt Nam - HongKong của tuyến cáp AAG cũng đã được sửa xong, hoàn thành cấu hình nguồn vào 2h40 sáng ngày 25/9/2017.

Sơ đồ tuyến cáp AAG
Sơ đồ tuyến cáp AAG

Còn với tuyến cáp quang biển Liên Á, theo kế hoạch sửa chữa, khắc phục sự cố được Trung tâm điều hành tuyến cáp, tàu của đối tác đến vị trí lỗi - vị trí đứt cáp Liên Á cách trạm cập bờ HongKong 54km và bắt đầu sửa chữa vào ngày 26/9/2017. Thời gian hoàn thành công tác khắc phục sự cố trên tuyến cáp này dự kiến là vào ngày 30/9/2017.

Tuyến cáp quang biển quốc tế AAG có tổng chiều dài 20.000 km và dung lượng thiết kế đạt đến 2 Terabit/giây, kết nối trực tiếp khu vực Đông Nam Á với Mỹ. Được chính thức đưa vào vận hành từ tháng 11/2009, tuyến cáp quang này bắt đầu từ Malaysia và kết cuối tại Mỹ, với các điểm cập bờ tại Mersing (Malaysia), Changi (Singapore), Sri Racha (Thái Lan), Tungku (Bruney), Vũng Tàu (Việt Nam), Currimao (Philippines), South Lantau (Hong Kong), Guam (Mỹ), Hawaii (Mỹ)... Nhánh cáp rẽ vào Việt Nam nằm trong đoạn S1 có chiều dài 314 km.

Cáp quang biển Liên Á được đưa vào vận hành từ tháng 11/2009 và có tổng chiều dài 6.800 km, kết nối Singapore, Việt Nam, Philippines, Hồng Kông và Nhật Bản. Hệ thống có tốc độ truyền dữ liệu theo thiết kế lên tới 3,84Tbps, với tổng số vốn đầu tư ban đầu là 200 triệu USD và cung cấp dung lượng đầu cuối ban đầu là 320Gbps. Hệ thống cáp quang biển Liên Á được đánh giá là tuyến cáp quang quan trọng để trung chuyển lưu lượng đến châu Mỹ và châu Âu cho các khách hàng ở Việt Nam và khu vực.

AAG và Liên Á là hai tuyến cáp quang biển đóng vai trò quan trọng, chiếm tỷ trọng dung lượng Internet Việt Nam kết nối đi quốc tế khá lớn, đã cùng gặp sự cố ở hướng kết nối khu vực HongKong vào chiều 27/8/2017.

PV (tổng hợp)
 

.