Dịch vụ chia sẻ xe đạp đang bế tắc tại Trung Quốc

14:50, 06/09/2017

(XHTT) - "Khắp nơi chìm ngập trong biển xe đạp cho thuê" là cụm từ đang được thốt ra tại Trung Quốc, đã khiến chính quyền thành phố Vũ Hán phải ra lệnh cấm dịch vụ này.

(XHTT) - “Khắp nơi chìm ngập trong biển xe đạp cho thuê” là cụm từ đang được thốt ra tại Trung Quốc, đã khiến chính quyền thành phố Vũ Hán phải ra lệnh cấm dịch vụ này.

Dịch vụ chia sẻ xe đạp đang bế tắc tại Trung Quốc.

Dịch vụ chia sẻ xe đạp đang khiến giao thông tại nhiều thành phố ở Trung Quốc bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Chỉ sau một thời gian ngắn, dịch vụ chia sẻ xe đạp đã nhanh chóng phát triển rầm rộ tại nhiều thành phố lớn ở Trung Quốc và giờ đây đã trở thành hệ lụy, gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho giao thông tại các thành phố lớn ở nước này.

Theo đó, thành phố Vũ Hán đã cấm việc tiếp tục sử dụng dịch vụ chia sẻ xe đạp trong nỗ lực giải quyết tình trạng tắc nghẽn và hỗn loạn tại đây. Thông tin này đã được Tân Hoa Xã xác nhận vào hôm thứ Hai - ngày 4/9 vừa qua.

Cụ thể, số lượng xe đạp được chia sẻ tại các quận ở Vũ Hán đã đạt gần 700.000 chiếc, vượt xa "sức chứa" của thành phố là 400.000 chiếc – theo tính toán của các nhà chức trách. Sở dĩ số lượng xe đạp trong thành phố tăng nhanh bởi hai nhà khai thác Ofo và Mobike đã phát triển dịch vụ này nhanh chóng kể từ khi dịch vụ chia sẻ xe đạp được tung ra thị trường vào cuối năm ngoái.

Theo ước tính của Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc, những chiếc xe đạp được chia sẻ đã trở nên phổ biến khắp các thành phố lớn của Trung Quốc, với số lượng khoảng 16 triệu chiếc.

Thông qua ứng dụng trên thiết bị di động, người dùng tại Trung Quốc có thể truy cập vào dịch vụ để chia sẻ (thuê xe đạp) trên toàn quốc.

Mặc dù tại một số thành phố lớn đã ra những quy định về việc sử dụng lề đường. Tuy nhiên, do các quy định không đầy đủ, dịch vụ đã gây ra “tình trạng lộn xộn” trên các con đường và lề đường ở Trung Quốc, nơi có hàng ngàn xe đạp phục vụ cho dịch vụ này, thậm chí đã bị bỏ đi tại những không gian công cộng.

Liên quan đến vụ việc, hồi tháng trước, Trung tâm tài chính phía Nam của thành phố Thâm Quyến đã tuyên bố sẽ cấm bổ sung thêm xe mới và ra ra lệnh cho các công ty dịch vụ phải hành động để đối phó với những chiếc xe đạp hư hỏng, đậu quá lâu, không đúng quy định trong thành phố. Những chiếc xe này đã trở thành nỗi lo ngại về vấn đề sức khỏe cũng như an toàn giao thông.

Còn cảnh sát Thẩm Quyến đã phạt những người sử dụng xe đạp chia sẻ vi phạm các quy tắc, buộc họ phải chép phạt một quy định giao thông dài 1.000 từ hoặc nộp phạt khoảng 306 USD.

Theo Bộ Giao thông vận tải Trung Quốc, các thành phố Thượng Hải, Hàng Châu, Quảng Châu, Phúc Châu, Trịnh Châu và Nam Kinh cũng đã đình chỉ việc bổ sung các xe đạp mới cho dịch vụ chia sẻ xe đạp tại đây.

Thanh Trà (Theo Bussiness Insider)

.