IoT có thể mang lại doanh thu trị giá 1,8 nghìn tỷ USD vào năm 2026

07:00, 13/09/2017

(XHTT) - IoT đang nhanh chóng trở thành một xu hướng công nghệ mới của thế giới và có thể tạo ra khoản doanh thu trị giá 1,8 nghìn tỷ USD cho các nhà khai thác mạng viễn thông vào năm 2026.

(XHTT) - Theo một ước tính của Hiệp hội các nhà cung cấp dịch vụ di động toàn cầu (GSMA), với sự phát triển của internet, smartphone và đặc biệt là các thiết bị cảm biến, Internet of Things (IoT) đang nhanh chóng trở thành một xu hướng công nghệ mới của thế giới và có thể tạo ra khoản doanh thu trị giá 1,8 nghìn tỷ USD cho các nhà khai thác mạng viễn thông vào năm 2026.

Trong đó, với lợi thế về cơ sở hạ tầng, chính sách hỗ trợ, thúc đẩy từ các chính phủ cũng như khả năng ứng dụng và chi trả của người dùng mà khu vực châu Mỹ có thể chiếm đến hơn 30% doanh thu từ IoT toàn cầu với con số ước tính vào khoảng 534 tỷ USD. Tại khu vực này, Bắc Mỹ được dự báo sẽ đóng vai trò thúc đẩy thị trường IoT khu vực và thế giới với tốc độ triển khai và ứng dụng tại 2 quốc gia dẫn đầu là Mỹ và Canada.

Ngoài Bắc Mỹ, các nền kinh tế phát triển thuộc Tây Âu, Trung và Đông Âu và một vài quốc gia phát triển thuộc châu Á sẽ là những thị trường IoT phát triển nhất trên thế giới ngay từ giai đoạn đầu tiên và cũng là những thị trường mang lại doanh thu cao từ lĩnh vực này.

IoT đang nhanh chóng trở thành một xu hướng công nghệ mới của thế giới và có thể tạo ra khoản doanh thu trị giá 1,8 nghìn tỷ USD cho các nhà khai thác mạng viễn thông vào năm 2026.
IoT đang nhanh chóng trở thành một xu hướng công nghệ mới của thế giới và có thể tạo ra khoản doanh thu trị giá 1,8 nghìn tỷ USD cho các nhà khai thác mạng viễn thông vào năm 2026.

Cũng theo thống kê của GSMA, tính đến nay, đã có 12 nhà mạng di động chính thức thương mại hóa 15 loại hình dịch vụ IoT di động. Đó là các nhà mạng AT&T, Telstra, Verizon, China Mobile, Chine Telecom, China Unicom, Deutsche Telekom, M1, Turkcell và Vodafone. Ngay từ quý 3/2016, riêng 2 nhà mạng Vodafone (Anh) và Verizon (Mỹ) báo cáo đã thu về được 200 triệu € mỗi nhà mạng từ việc kinh doanh trực tiếp các ứng dụng, giải pháp và cung cấp kết nối IoT. Nếu duy trì được đà tăng trưởng này thì việc mỗi nhà mạng có thể thu về hơn 1 tỷ €  từ IoT mỗi năm trong thời gian tới là điều hoàn toàn trong tầm với.

Nếu tính theo lĩnh vực kết nối IoT thì nhu cầu gia đình kết nối, điện tử tiêu dùng và công nghệ ô tô kết nối được dự báo sẽ là 3 lĩnh vực chủ đạo của thị trường IoT toàn cầu với doanh thu có thể đạt lần lượt là 441 tỷ, 376 tỷ và 273 tỷ USD.

Tại Việt Nam, trước sự bùng nổ của các thiết bị kết nối Internet và việc Bộ Thông tin và Truyền thông  cấp phép triển khai mạng 4G thì IoT cũng được coi là cơ hội bứt phá cho các nhà mạng viễn thông trong nước.

Lê Hường (theo Telecomlead)

.