Nga-Mỹ tiếp tục giằng co trong vụ tin tặc Nga tấn công cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ

10:33, 24/09/2017

(XHTT) - Ngày 22/9 mới đây, Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) khẳng định, tin tặc đã tấn công hệ thống bầu cử của 21 bang trong cuộc bầu cử tổng thống 2016. 

(XHTT) - Ngày 22/9 mới đây, Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) khẳng định, tin tặc đã tấn công hệ thống bầu cử của 21 bang trong cuộc bầu cử tổng thống 2016.

Nga-Mỹ tiếp tục giằng co trong vụ tin tặc Nga tấn công cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.
Nga-Mỹ tiếp tục giằng co trong vụ tin tặc Nga tấn công cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Trong số các bang bị tin tặc tấn công đáng chú ý có Alabama, Colorado, Illinois, Maryland, Virginia, Washington, Wisconsin và hầu hết các bang này đều không hề hay biết bị tấn công cho đến khi được DHS thông báo. DHS cũng cho biết, mặc dù bị tấn công, nhung phần lớn các bang này đều vẫn được an toàn.

Liên quan đến vụ việc, trưởng ban bầu cử bang Wisconsin, ông Michael Haas cho biết, DHS thông báo với chính quyền 21 bang rằng: Các tin tặc thuộc Chính phủ Nga đã nhắm vào hệ thống đăng ký cử tri của những bang này trong năm 2016. Tuy nhiên, "nỗ lực khai thác các điểm yếu của hệ thống đã không thành công."

Trước đó, vào tháng Sáu, DHS đã thông báo với Quốc hội Mỹ rằng, 21 bang đã bị tấn công mạng trong cuộc bầu cử tổng thống 2016. Mặc dù một vài hệ thống đã bị xâm nhập, nhưng không có bằng chứng cho thấy kết quả bỏ phiếu bị thao túng.

Về phía mình, Nga tiếp tục phủ nhận liên quan tới vụ việc.

Trước thông tin về việc Nga đã “tác động đến bầu cử Mỹ” thông qua quảng cáo trên Facebook, cũng trong ngày 22/9, Điện Kremlin đã tuyên bố không dính líu tới những quảng cáo trên mạng xã hội Facebook có thể đã làm ảnh hưởng tới cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi năm ngoái, theo AFP.

Trả lời phóng viên AFP, người phát ngôn Điện Kremlin nêu rõ: "Chúng tôi không biết ai đã đặt quảng cáo lên Facebook và bằng cách nào. Chúng tôi chưa bao giờ thực hiện điều này và Nga không có liên quan gì."

Liên quan đến vụ này, ông chủ Facebook Mark Zuckerberg hôm 21/9 đã thông báo, công ty sẽ chuyển tới Quốc hội Mỹ các chi tiết về những quảng cáo liên quan tới việc “Nga kích động căng thẳng” trong thời gian diễn ra cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Trước đó, vào đầu tháng 9, Facebook cho hay, khoảng 470 tài khoản giả mạo có liên quan tới Nga đã chi khoảng 100.000 USD trong khoảng giữa tháng 6/2015 - 5/2017 vào những quảng cáo đưa ra các quan điểm giả mạo hoặc sai trái, lợi dụng các chủ đề chính trị và xã hội gây chia rẽ như chủng tộc, quyền của người đồng tính và nhập cư.

Thanh Trà (tổng hợp)

.