WhatsApp lại bị làm khó tại Trung Quốc

08:52, 27/09/2017

(XHTT) - Ứng dụng nhắn tin phổ biến WhatsApp lại tiếp tục gặp khó khăn khi hoạt động tại Trung Quốc - Theo CNN.

(XHTT) - Ứng dụng nhắn tin phổ biến WhatsApp lại tiếp tục gặp khó khăn khi hoạt động tại Trung Quốc - Theo CNN.

WhatsApp lại bị làm khó tại Trung Quốc.
WhatsApp lại bị làm khó tại Trung Quốc.

Kể từ thứ Bảy tuần trước, các nhà cung cấp internet tại Trung Quốc đã mạnh tay chặn quyền truy cập ứng dụng nhắn tin WhatsApp. Đây là động thái mới nhất của Trung Quốc trước thềm Đại hội Đảng Cộng sản lần thứ 19, nhằm thắt chặt các hoạt động trên internet trước mỗi kỳ Đại hội.

Liên quan đến vụ việc, trong tuần qua, trên mạng xã hội Twitter đầy rẫy những bài đăng cho biết, dịch vụ nhắn tin của Facebook đang gặp tình trạng không thể truy cập tại Trung Quốc.

Chính quyền Trung Quốc luôn sử dụng Great Firewall để kiểm duyệt các nội dung được cho là độc hại trên internet, nhất là trong những “thời điểm nhạy cảm”. Động thái nhắm vào WhatsApp lần này cũng là một phần của chiến dịch thắt chặt kiểm soát của Chính phủ Trung Quốc. Trước đây, WhatsApp đã từng bị chặn và "xả" trở lại tại Trung Quốc, nhưng việc ngăn chặn này chỉ dừng ở chặn các cuộc trò chuyện video, việc gửi ảnh và file đính kèm; còn lần này nghiêm trọng hơn rất nhiều, ngay tin nhắn cũng không gửi được.

Thực tế cho thấy, hoạt động của WhatsApp của Facebook liên tục bị gián đoạn tại Trung Quốc trong vài tháng qua. Hiện đại diện WhatsApp từ chối bình luận về bất cứ câu hỏi nào.

Có thể đoán, việc chặn WhatsApp của các nhà chức trách Trung Quốc chỉ nhắm đến người dân Trung Quốc vì người sử dụng SIM quốc tế (tại Trung Quốc) không bị ảnh hưởng. Người dân Trung Quốc từng có thể truy cập Facebook, Instagram, Twitter hay Google thông qua các công cụ mạng riêng ảo (VPN), tuy nhiên điều đó đã và sẽ chấm dứt vì Trung Quốc đã bắt đầu chặn các công cụ VPN trong năm nay.

"Chính phủ Trung Quốc không thích WhatsApp vì độ mã hóa của nó khá mạnh.", Timothy Heath - nhà phân tích cấp cao thuộc RAND Corporation cho biết.

"Họ đang muốn điều khiển và theo dõi internet, từ đó cố gắng buộc người dùng sử dụng các dịch vụ có thể được truy cập và điều khiển bởi chính phủ", ông nói.

Hồi đầu tháng này, dịch vụ nhắn tin phổ biến WeChat tại Trung Quốc cũng đã thông báo đến người dùng về các chính sách mới nhằm tuân thủ yêu cầu của chính phủ về chia sẻ thông tin.

Thanh Trà

.
1