Trên 121.000 điện thoại thông minh đã bị tấn công mạng trong năm nay

15:40, Thứ Tư, 04/10/2017 (GMT+7)

(XHTT) - Đây là cảnh báo tấn công mạng mới nhất của hãng bảo mật Nga Kaspersky Lab đối với người dùng điện thoại thông minh/smartphone.

Trên 121.000 điện thoại thông minh/smartphone đã bị tấn công mạng kể từ đầu năm nay.
Trên 121.000 điện thoại thông minh/smartphone đã bị tấn công mạng kể từ đầu năm nay.

Công ty bảo mật Nga Kaspersky Lab vừa cho biết, từ đầu năm đến nay các vụ tấn công mạng đối với điện thoại thông minh đã tăng mạnh tại Mỹ Latinh với trên 121.000 thuê bao và các nước bị ảnh hưởng nặng nhất là Brazil, Mexico và Colombia.

Báo cáo của Kaspersky Lab cũng chỉ ra rằng, có tới 9/10 người dùng smartphone tại khu vực trên truy cập internet từ điện thoại bị tấn công dưới các phương thức như Phishing (lừa đảo), Malware (mã độc) và Deface (tấn công thay đổi giao diện). Ngoài ra, hơn 80% giao dịch thương mại trực tuyến cũng là đối tượng của tội phạm mạng.

Theo chuyên gia an ninh mạng Thiago Marques (của Kaspersky Lab), các vụ tấn công mạng nhằm vào điện thoại thông minh/smartphone sẽ trở nên thường xuyên hơn.

Do vậy, người dùng smartphone cần phải cảnh giác đối với các tư vấn trên mạng như tìm kiếm sản phẩm, quảng cáo, khuyến mại, đặc biệt là các liên kết nhận được qua tin nhắn SMS hay các ứng dụng như WhatsApp.

Để tránh trở thành nạn nhân của tội phạm mạng, Kaspersky Lab khuyến cáo người dùng nên chú ý tới các quyền được cấp cho các ứng dụng, vì một số yêu cầu không tương ứng, nhằm tránh bên thứ ba có thể truy cập thông tin cá nhân.

Bên cạnh đó, ngoài việc cài đặt một phần mềm bảo mật cho điện thoại thông minh của mình, người dùng cũng nên bảo vệ thiết bị định tuyến bằng cách tạo mật khẩu khác với mật khẩu mặc định và mật khẩu này nên kết hợp cả chữ, số và ký hiệu.

Thanh Trà

.
.
.

.
.
.