Có vẻ như Qualcomm đang định "bán mình"?

16:04, 04/11/2017

(XHTT) – Theo một số nguồn tin rò rỉ mới đây, nhà thiết kế bán dẫn Broadcom đang tính chuyện mua lại Qualcomm và đây có thể sẽ là thương vụ thôn tính lớn nhất từ trước đến nay của hãng này.

(XHTT) Theo một số nguồn tin rò rỉ mới đây, nhà thiết kế bán dẫn Broadcom đang tính chuyện mua lại Qualcomm và đây có thể sẽ là thương vụ thôn tính lớn nhất từ trước đến nay của hãng này.

Nhiều nguồn tin rò rỉ đang cho thấy, có vẻ như Qualcomm đang định “bán mình”?

Nhiều nguồn tin rò rỉ đang cho thấy, có vẻ như Qualcomm đang định “bán mình”?

Nhà sản xuất bán dẫn nổi tiếng thế giới – Qualcomm, hiện đang bị lôi kéo vào một số vụ kiện tụng khó có thể chấm dứt với Apple. Với những rắc rối này, dường như Qualcomm sắp nhận được một đề nghị mua lại từ nhà thiết kế bán dẫn Broadcom - Theo hãng tin WSJ.

Thỏa thuận này có thể được công bố trong nửa đầu tháng 11 và dự kiến sẽ được thực hiện với 80% đến 90% giá trị tiền mặt, số còn lại sẽ được trả bằng cổ phiếu. Ngay sau khi xuất hiện tin đồn này, cổ phần của Qualcomm đã tăng vọt lên 12,71% (tăng 6,97 USD), giúp giá cổ phiếu của hãng đạt mức 61,81 USD. Cùng với đó, giá cổ phiếu của Broadcom cũng tăng lên thêm 14,13 USD, tức tăng 5,45% lên 276,63 USD/cổ phiếu.

Qualcomm được cả thế giới biết đến nhờ các chipset Snapdragon sử dụng trên các dòng điện thoại thông minh. Cùng đó, các chip sóng (modem) của hãng này hiện cũng được nhiều nhà sản xuất Android và cả Apple sử dụng.

Nhưng năm ngoái, Apple đã hạn chế việc sử dụng chip sóng của Qualcomm cho các phiên bản CDMA của Apple iPhone 7 và Apple iPhone 7 Plus và thay vào đó là sử dụng chip sóng của Intel cho các biến thể GSM. Mặc dù thành phần của Qualcomm được coi là tốt nhất, nhưng Apple vẫn cương quyết kiện Qualcomm vì thu phí sử dụng các bằng sáng chế quá cao. Vụ kiện tụng này dẫn đến việc các phiên bản iPhone và iPad 2018 sẽ sử dụng các modem do Intel và MediaTek sản xuất.

Trong một diễn biến khác, Qualcomm cũng vừa kiện ngược lại Apple với cáo buộc công ty sản xuất iPhone đã cố gắng chia sẻ thông tin về modem chip của Qualcomm tới các nhân viên Apple đang làm trong nhóm hợp tác với Intel.

Hôm qua - 3/11, Broadcom đã thông báo ý định chuyển trụ sở công ty trở lại Hoa Kỳ để tận dụng mức thuế thấp hơn. Cả Broadcom và Qualcomm đều đang tạm dừng các thương vụ có thể ảnh hưởng bởi vụ sáp nhập trên. Đó là việc Qualcomm đang tìm cách hoàn tất việc mua lại hãng bán dẫn NXP Semiconductors (trị giá 40 tỷ USD), trong khi Broadcom đầu tư 5,5 tỷ USD cho Brocade Communications. Các thỏa thuận này vẫn chưa hoàn thành.

Thanh Trà

.