Hacker Triều Tiên đã đánh cắp thiết kế tàu chiến của Hàn Quốc

08:36, 03/11/2017

(XHTT) - Theo SkyNews, các hacker Triều Tiên đã xâm nhập và đánh cắp các bản thiết kế tàu chiến, kể cả tàu ngầm mà Hàn Quốc đang chế tạo.  

(XHTT) - Theo SkyNews, các hacker Triều Tiên đã xâm nhập và đánh cắp các bản thiết kế tàu chiến, kể cả tàu ngầm mà Hàn Quốc đang chế tạo.

Hacker Triều Tiên đã đánh cắp thiết kế tàu chiến của Hàn Quốc.

Hacker Triều Tiên đã đánh cắp thiết kế tàu chiến của Hàn Quốc.

Theo trang SkyNews, các hacker này đã đánh cắp khoảng 40.000 tài liệu về tàu chiến các loại sau khi xâm nhập vào hệ thống máy chủ của Tập đoàn đóng tàu Daewoo (hàn Quốc) hồi cuối năm ngoái. Trong số các thông tin đã bị hacker đánh cắp, có tới 60 tài liệu tuyệt mật miêu tả về các hệ thống vũ khí, dữ liệu kiểm tra tàu ngầm và tàu khu trục của Hàn Quốc.

Ông Kyeong - một chuyên gia về bảo mật, cho biết: "Chúng tôi khẳng định 100% rằng các hacker Triều Tiên đã đứng đằng sau vụ việc này và đánh cắp các tài liệu nhạy cảm của Daewoo".

Còn người phát ngôn của Tập đoàn đóng tàu Daewoo cho rằng, họ không hề biết đến vụ xâm nhập này cho tới hôm thứ Ba tuần vừa qua, và hãng đóng tàu Hàn Quốc này đang cố gắng điều tra nhằm xác nhận những lời khẳng định của ông Kyeong.

Đây là một vụ việc cực kỳ nghiêm trọng trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang trên bán đảo Triều Tiên, bởi những thông tin tuyệt mật mà các hacker Triều Tiên đánh cắp được có thể bị sử dụng vào quá trình chuẩn bị cho cuộc chiến tranh mà Tổng thống Triều Tiên Kim Jong-un đang nhăm nhe tiến hành, cũng như việc Tổng thống Mỹ Donald Trump không đồng ý giải pháp thương lượng, cho rằng đó là việc "tốn thời gian vô ích".

Khi cộng đồng quốc tế ngày càng xiết chặt cấm vận và mới đây, Triều Tiên tiếp tục phải chịu một lệnh cấm vận mới sau vụ thử vũ khí hạt nhân gần nhất, ảnh hưởng ngay đến quá trình nhập khẩu gas và khí đốt từ Trung Quốc, càng làm cho kinh tế Triều Tiên thêm lao đao. Tuy nhiên, quốc gia này vẫn tìm mọi cách và đủ khả năng tiếp tục kiếm lợi nhuận thông qua các hoạt động tấn công mạng.

Cụ thể hơn, Office 39 - một Cục bí mật thuộc chính phủ Triều Tiên, được cho là đang ngày một phát triển mạnh hơn dưới sự điều hành của ông Kim Jong-un, tiếp tục nhúng tay vào các hoạt động kiếm lời từ những hoạt động tội phạm mạng.

Còn Tổng thống Triều Tiên Kim Jong-un vẫn tiếp tục đi theo con đường phát triển vũ khí hạt nhân và hậu quả của nó là mới đây, sau quá trình thử nghiệm hạt nhân, một đường hầm trong khu thử nghiệm hạt nhân ở Punggye-ri bị sập, làm ít nhất 200 người thiệt mạng.

Thanh Trà

.