Làng công nghệ thế giới nghi ngờ BKAV nổ về việc lừa được Face ID trên iPhone X

19:55, 13/11/2017

(XHTT) - Nhiều ý kiến cho rằng Bkav đã dùng một vài "thủ thuật" nào đó bởi cũng đã nhiều trang/chuyên gia bảo mật thử đánh lừa Face ID song chưa thành công.

(XHTT) - Nhiều ý kiến cho rằng Bkav đã dùng một vài “thủ thuật” nào đó bởi cũng đã nhiều trang/chuyên gia bảo mật thử đánh lừa Face ID song chưa thành công.

Hôm thứ sáu (10/11) vừa qua, Bkav đã phát hành một báo cáo và một video tuyên bố họ đã dễ dàng đánh lừa công nghệ nhận dạng khuôn mặt mới nhất của Apple trên chiếc iPhone X (Face ID). Họ dễ dàng mở khóa chiếc iPhone X với một mặt nạ in 3D được sản xuất với mức giá chỉ 150 USD (khoảng hơn 33 triệu đồng).

Dẫn lời ông Ngô Tuấn Anh - Phó chủ tịch Bkav trang ibTimes cho biết "Mặt nạ được tạo bằng cách kết hợp in 3D với trang điểm và hình ảnh 2D của mắt và môi, bên cạnh một số quy trình đặc biệt trên má và mặt, nơi có diện tích da lớn, để đánh lừa AI của Face ID”.

Ông Ngô Tuấn Anh - Phó Chủ tịch Bkav trong video mô tả việc đánh lừa Face ID.
Ông Ngô Tuấn Anh - Phó Chủ tịch Bkav trong video mô tả việc đánh lừa Face ID.

Trước đó, chủ tịch cấp cao về tiếp thị trên toàn thế giới của Apple - Phil Schiller cho biết đội ngũ kỹ thuật của công ty này thậm chí đã làm việc với các nhà sản xuất mặt nạ chuyên nghiệp và các nghệ sĩ trang điểm ở Hollywood để chống lại những nỗ lực đánh bại Face ID từ những chiếc mặt nạ.

Sau khi nhận được iPhone X vào ngày 5/11, các nhà nghiên cứu ngay lập tức bắt đầu làm việc trên mặt nạ bằng cách sử dụng các mô hình 3D và các phương tiện khác. Tuy nhiên họ vẫn chưa thành công. Trang Wired cũng cho biết đã tiến hành thử nghiệm hồi đầu tháng 11, bằng cách mời những chuyên gia hàng đầu chế tạo mặt nạ với chi phí hàng nghìn USD. Mặc dù đã thử nhiều chất liệu khác nhau như silicone, gelatin hay nhựa, các chi tiết đặc biệt như vùng khoé mắt, lông mày được làm rất giống thật, song tất cả đều không thể vượt qua được Face ID.

Vì vậy, không ít chuyên gia công nghệ cũng như các trang tin công nghệ nghi ngờ về việc Bkav có thể dễ dàng đánh bại Face ID như trong tuyên bố. Sau khi xem video, nhà nghiên cứu bảo mật Marc Rogers đặt ra giả thuyết, có thể nhân viên của Bkav đã "làm suy yếu" khả năng bảo mật của iPhone X bằng cách "dạy" thiết bị nhận dạng mặt nạ cũng chính là khuôn mặt của chủ nhân. Rogers cũng là người đã cùng với Wired tiến hành thử nghiệm phá vỡ hàng rào bảo mật Face ID, đồng thời là người đầu tiên "đánh lừa" được cảm biến vân tay Touch ID vào năm 2013.

Không chỉ Wired, nhiều trang công nghệ khác như Engadget hay Appleinsider, ibTimes cũng đặt ra nhiều nghi vấn. Hiện nhiều trang công nghệ nước ngoài đã liên hệ với Bkav để gửi các câu hỏi bổ sung, nhằm làm rõ hơn những nghi vấn của mình.

Lý giải cho việc này, Bkav cho biết họ làm được bởi vì họ hiểu được cách thức Trí tuệ nhân tạo của Apple hoạt động và cách vượt qua nó. Bkav cho biết thêm "Sau gần 10 năm phát triển, công nhận khuôn mặt chưa đủ trưởng thành để đảm bảo an ninh cho máy tính và điện thoại thông minh".

Ngoài Bkav, mới đây một công ty chuyên về bảo mật khác - FaceTec đã một lần nữa chứng minh nhược điểm và lỗ hổng đáng nghi này trên iPhone X, với cách thức bất ngờ hơn nhiều - dùng... giấy, nắp chai và thức ăn để vượt qua Face ID. Song cách của họ khác với Bkav, họ chỉ lừa Face ID là chủ nhân của máy đang mở mắt khi mà thực sự họ đang nhắm mắt.

Hoàng Vũ (Theo Ibtimes)       

.
1