Mã độc Triều Tiên đang ẩn mình trong các hệ thống mạng

09:50, 15/11/2017

(XHTT) – Đây là lời cảnh báo của Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) vừa đưa ra cho các hệ thống mạng nội địa Mỹ và quốc tế – Theo AFP.

(XHTT) – Đây là lời cảnh báo của Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) vừa đưa ra cho các hệ thống mạng nội địa Mỹ và quốc tế – Theo AFP.

Giới chức Mỹ vừa đưa ra cảnh báo: Mã độc Triều Tiên đang ẩn mình trong các hệ thống mạng.
Giới chức Mỹ vừa đưa ra cảnh báo: Mã độc Triều Tiên đang ẩn mình trong các hệ thống mạng. Ảnh chỉ mang tính minh họa.

Ngày hôm qua – 14/11, hãng tin AFP đã đưa tin, DHS vừa đưa ra cảnh báo: Hiện có nhiều loại mã độc được phát triển bởi Triều Tiên đang ẩn mình trong rất nhiều hệ thống mạng máy tính, cho phép tin tặc có thể tiếp cận thông tin của chính phủ, các hệ thống tài chính và truyền thông.

Theo DHS, đây là những “hành động bí mật” của nhóm tin tặc có tên “Hổ mang giấu mặt” (Hidden Cobra) của Triều Tiên, hay còn được biết đến với tên gọi “Lazarus.”

Trong lời cảnh báo, Đội phản ứng nhanh an ninh mạng máy tính của DHS cho rằng, tin tặc có thể duy trì sự hiện diện bên trong các mạng máy tính bị tấn công, nhằm tiếp tục khai thác những lỗ hổng trên hệ thống mạng. Một số mạng máy tính có thể bị nhiễm mã độc Volgmer hoặc công cụ kiểm soát từ xa Fallchill, vốn có thể cung cấp cho tin tặc quyền kiểm soát hoàn toàn hệ thống.

Hồi đầu năm nay, Mỹ đã cáo buộc Lazarus đã tiến hành nhiều vụ tấn công mạng kể từ năm 2009 và cho rằng, nhóm này có quan hệ với chính quyền Bình Nhưỡng.

Liên quan đến vụ việc, nhiều chuyên gia an ninh mạng cũng cho rằng, Lazarus có thể đã đứng đằng sau một loạt vụ trộm nhằm vào nhiều ngân hàng trên toàn thế giới, và đã gây ra thiệt hại lên đến hàng triệu USD.

Thanh Trà

.