Mỹ cáo buộc ba chuyên gia Trung Quốc đánh cắp dữ liệu

08:11, Thứ Ba, 28/11/2017 (GMT+7)

(XHTT) - Bộ Tư pháp Mỹ vừa lên tiếng cáo buộc ba chuyên gia an ninh mạng Trung Quốc đã đánh cắp dữ liệu từ các công ty Mỹ, theo AFP.

Bộ Tư pháp Mỹ vừa lên tiếng cáo buộc ba chuyên gia Trung Quốc là tin tặc, đánh cắp nhiều dữ liệu.
Bộ Tư pháp Mỹ vừa lên tiếng cáo buộc ba chuyên gia Trung Quốc là tin tặc, đánh cắp nhiều dữ liệu. Ảnh chỉ mang tính minh họa.

Hôm qua – 27/11, ba chuyên gia an ninh mạng Trung Quốc đã bị Tư pháp Mỹ cáo buộc làm tin tặc, đánh cắp dữ liệu từ một số công ty Mỹ. Hiện cả ba người này đang làm việc tại Công ty Công nghệ Thông tin Boyusec (Trung Quốc).

Ba người bị cáo buộc là ông Wu Yingzhuo - nhà đồng sáng lập Boyusec kiêm Giám đốc điều hành, cùng Dong Hao và nhân viên Xia Lei.

Ba người này bị cho là đã tấn công mạng email của một công ty phân tích dữ liệu Mỹ hồi năm 2011. Đồng thời họ cũng bị cáo buộc đứng sau vụ tấn công mạng vào hệ thống máy tính của gã khổng lồ công nghệ Đức Siemens hồi năm 2014 để đánh cắp lượng lớn thư mục, dữ liệu về năng lượng, công nghệ và công việc kinh doanh.

Ba chuyên gia an ninh mạng Trung Quốc cũng bị cho là thủ phạm đánh cắp thông tin phần cứng, phần mềm của một hệ thống định vị toàn cầu. "Một lần nữa, Bộ Tư pháp và Cục Điều tra Liên bang (FBI) đã chứng minh rằng tin tặc trên khắp thế giới đang tìm cách đánh cắp thông tin giá trị, nhạy cảm nhất, từ các công ty của Mỹ. Việc này sẽ bị phơi bày và buộc chịu trách nhiệm", Dana Boente, quyền Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ, tuyên bố.

Liên quan đến vụ việc, một số chuyên gia an ninh mạng phương Tây tin rằng Boyusec có liên quan tới Bộ An ninh Trung Quốc. Về cáo buộc này, trong bản cáo trạng của Bộ Tư pháp Mỹ không nêu rõ Boyusec đã làm gì với các thông tin đánh cắp, vốn được cho là có giá trị thương mại lớn.

Hiện phía Trung Quốc chưa đưa ra bình luận gì về cáo buộc của Bộ Tư pháp Mỹ.

Thanh Trà

.
.
.

.
.
.