Mỹ điều tra hoạt động kinh doanh của tập đoàn Google

14:38, 15/11/2017

(XHTT) - Tập đoàn công nghệ Mỹ Google đang phải đối mặt với một cuộc điều tra trên diện rộng về mọi hoạt động kinh doanh của hãng.

(XHTT) - Tập đoàn công nghệ Mỹ Google đang phải đối mặt với một cuộc điều tra trên diện rộng về mọi hoạt động kinh doanh của hãng.

Mỹ cũng tiến hành điều tra hoạt động kinh doanh của tập đoàn Google.
Mỹ cũng tiến hành điều tra hoạt động kinh doanh của tập đoàn Google.

Tổng chưởng lý Josh Hawley của bang Missouri đã chính thức phát lệnh điều tra những hoạt động của tập đoàn Google để kiểm tra xem liệu Google có vi phạm đạo luật chống độc quyền và bảo vệ khách hàng hay không.

Theo đó “Trát điều tra” này cho phép các nhà điều tra thu thập các thông tin xung quanh cách thức Google sử dụng một lượng lớn dữ liệu mà hãng thu thập được, bao gồm các thông tin có được từ các thiết bị, các câu hỏi trực tuyến và các giao dịch bằng thẻ tín dụng, tức xem xét “cách thức mà 'gã khổng lồ' công nghệ này đã xử lý dữ liệu của người dùng” và đưa ra các kết quả tìm kiếm.

Liên quan đến vụ việc, người phát ngôn của Google cho biết, công ty vẫn chưa nhận được trát điều tra của bang Missouri, song hãng khẳng định cam kết bảo vệ thông tin cá nhân cho người dùng.

Đây là cuộc điều tra mới nhất nhằm vào Google và ngay tại quê hương của hãng, trong bối cảnh Google vẫn đang đối mặt với một loạt cuộc điều tra khác tại châu Âu.

Hồi tháng 6 vừa qua, Cơ quan quản lý chống độc quyền của Liên minh châu Âu (EU) đã phạt Google 2,7 tỷ USD do hãng này lạm dụng vị thế thống trị của mình trong các dịch vụ tìm kiếm và hệ điều hành di động. Đây là khoản tiền phạt lớn nhất mà EU từng áp đặt lên một công ty trong một vụ kiện chống độc quyền.

Ủy ban châu Âu (EC) phát hiện rằng Google, với lợi thế chiếm 90% thị phần dịch vụ tìm kiếm trực tuyến ở các nước châu Âu, đã ưu tiên dành những vị trí nổi bật trong kết quả tìm kiếm cho dịch vụ bán hàng trực tuyến của riêng mình và để các vị trí kém bắt mắt hơn cho các đối thủ.

Phía Google sau đó đã nộp đơn kháng cáo chống lại án phạt kỷ lục trên.

Thanh Trà (theo TTXVN)

.