Người đi bộ dán mắt vào điện thoại sẽ bị phạt nặng

18:58, Thứ Tư, 15/11/2017 (GMT+7)

(XHTT) - Mức phạt nhẹ nhất là từ một triệu đồng và nặng nhất có thể bị tù giam.

Số liệu từ Cơ quan An toàn giao thông đường cao tốc Quốc gia Mỹ (NHTSA) cho thấy, năm 2012 Mỹ đã có gần 5.000 người đi bộ thiệt mạng. Con số này vào năm 2016 là gần 6.000 người. Một trong số những nguyên nhân được xác định là do người đi bộ vừa đi vừa dùng điện thoại, không để ý tình huống giao thông xung quanh. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng từng khẳng định, những người vừa đi bộ vừa nhắn tin có nguy cơ liên quan đến ít nhất 1 hành vi nguy hiểm, cao gấp 4 lần người tập trung khi di chuyển.

Để giải quyết tình trạng này, nhiều quốc gia đã đưa ra nhiều biện pháp khác nhau. Ví dụ như đặt đèn giao thông trên các con phố dành cho người đi bộ tại Đức, Australia. Hàn Quốc lắp các biển cảnh báo tai nạn về việc vừa đi bộ vừa dùng smartphone...

Quá chú tâm vào điện thoại, nhiều người đi bộ đã gặp tai nạn và gây cả nguy hiểm cho người khác.
Quá chú tâm vào điện thoại, nhiều người đi bộ đã gặp tai nạn và gây cả nguy hiểm cho người khác.

Mỹ thì lựa chọn phương pháp cứng rắn hơn - xử phạt. Nhiều bang của Mỹ đã và đang sửa đổi bổ sung chế tài xử phạt nặng với người đi bộ sử dụng điện thoại. Trong đó, từ năm 2016, bang New Jersey, Mỹ đã đề xuất và thông qua dự luật phạt người đi bộ dùng điện thoại 50 USD và 15 ngày tù giam, tương đương mức phạt với người đi sai làn đường dành cho người đi bộ ở đây.

Tiếp đó, cuối tháng 10 vừa qua, giới chức thành phố Honolulu, bang Hawaii cũng đã chính thức thông qua luật xử phạt với người đi bộ nhìn vào điện thoại và các thiết bị điện tử khác khi đi ngang qua đường. Theo đó, người vi phạm luật này trong lần đầu tiên sẽ bị phạt 15 - 35 USD. Các vi phạm tiếp theo trong vòng 1 năm sẽ tương đương mức phạt cao hơn từ 75 - 99 USD (tương đương 2,2 triệu VND).

Mới đây nhất là Chicago, đầu tháng 11 này, giới chức Chicago đã đề xuất dự luật phạt người đi bộ sang đường trong khi vẫn dùng thiết bị điện tử. Mức phạt dự kiến từ 90 USD đến 500 USD (tương đương 11,3 triệu VND) tùy trường hợp.

HV 

.
.
.

.
.
.