Phần mềm mã nguồn mở sử dụng giao thức TOR vừa bị phá vỡ

10:38, 05/11/2017

(XHTT) - TOR (The Onion Router), hay còn gọi là giao thức "Củ hành" - một phần mềm mã nguồn mở và miễn phí vừa bị phá vỡ - Theo TTXVN.

(XHTT) - TOR (The Onion Router), hay còn gọi là giao thức “Củ hành” - một phần mềm mã nguồn mở và miễn phí vừa bị phá vỡ - Theo TTXVN.

Phần mềm mã nguồn mở sử dụng giao thức TOR vừa bị phá vỡ.
Phần mềm mã nguồn mở sử dụng giao thức TOR vừa bị phá vỡ.

Công ty an ninh mạng We are Segment (Italy), có trụ sở tại thành phố Venice, vừa tuyên bố đã tìm ra công cụ để vượt qua hàng rào bảo mật của TOR.

Cho đến nay, hệ thống TOR này được coi là công cụ giúp những người sử dụng internet vượt tường lửa" để truy cập mạng và việc làm này hoàn toàn được ẩn danh “vì những lý do khác nhau".

Filippo Cavallarin - lập trình viên kiêm Tổng Giám đốc của We are Segment, cho biết công cụ mà công ty vừa phát hiện có thể dễ dàng tác động đến những người đang sử dụng giao thức TOR trên hệ điều hành Mac và Linux. Theo đó, những người đang dùng trình duyệt TOR sẽ không thể giấu được địa chỉ IP thật sự của mình như trước nay nữa.

“Có thể tạm hiểu công cụ này là một loại virus, có tên là TorMoil, được ẩn trong tệp dữ liệu URLs. Một khi bị nhiễm, chỉ cần người sử dụng kết nối với một trang web đặc biệt nào đó, ngay lập tức địa chỉ IP thật sẽ được gửi đến một máy chủ khác mà không chạy công cụ Tor để ẩn” - Filippo Cavallarin nói.

Cách để có thể phòng ngừa duy nhất hiện nay đó là những người sử dụng phải thường xuyên cập nhật công cụ TOR, vị này cho biết thêm.

We are Segment cũng gửi cảnh báo đến những người có trách nhiệm của dự án TOR, bởi theo công ty này, khi đã "mất đi tính ẩn danh” thì công cụ TOR không còn giá trị gì nữa.

Lâu nay, trình duyệt TOR vẫn là chủ đề gây tranh cãi của giới công nghệ và các nhà quản trị xã hội. Một mặt, có thể coi đây là công cụ để người sử dụng Internet tránh được các nguy cơ bị do thám và nạn ăn cắp thông tin; nhưng mặt khác, TOR cũng có thể bị sử dụng vào những mục đích xấu, như phục vụ các băng đảng, tổ chức khủng bố, tội phạm buôn lậu hàng cấm, ấu dâm,…

Hồi năm 2013, Edward Snowden - cựu nhân viên nhà thầu kỹ thuật của Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) đã công bố các chương trình theo dõi điện tử của chính phủ Mỹ và Anh từng cho biết, số người sử dụng trình duyệt TOR đã tăng lên con số kỷ lục là 6 triệu.

Thanh Trà

.